Vì sự bình yên nơi biên giới Việt - Lào

Thứ Sáu, 30-08-2019, 10:00
Bộ đội Biên phòng đồn Mỹ Lý giúp dân bản xây bờ kè tại bản Xiềng Trên.

NDĐT- Đóng quân trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện cơ sở vật chất và tinh thần thiếu thốn, nhưng những người lính quân hàm xanh thuộc Đồn Biên phòng Mỹ Lỹ, Bộ đội Biên phòng Nghệ An vẫn luôn bám bản, đồng hành cùng bà con. Không chỉ lập chiến công đánh trận phòng, chống tội phạm ma túy, các anh còn được ví như những “bà đỡ” giúp bà con dân bản biên giới Việt - Lào xây dựng đời sống mới.

“Lính chiến” giữa thời bình

Chúng tôi đặt chân tới Đồn Biên phòng Mỹ Lý vào những ngày trời đã lập thu, dẫu vậy ở vùng núi biên giới sát Lào khí trời vẫn oi bức, hầm hập như đứng trước bếp lửa. Có lẽ vì thế, ở nơi thâm sơn cùng cốc này, làn da các anh cũng sạm vàng như dòng nước sông Nậm Nơn mùa nước đục.

Vừa trải qua một chuyên án bắt tội phạm ma túy, Đại úy Nguyễn Xuân Sơn, Phó đồn trưởng đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết: “Chúng tôi vừa phối hợp Bộ đội Biên phòng Nghệ An triệt phá một băng tội phạm ma túy đặc biệt nguy hiểm. Các đối tượng bị bắt đều trú tại xã Mường Ải (Kỳ Sơn). Tang vật thu giữ gồm 60 nghìn viên ma túy tổng hợp, hai kg ma túy dạng đá và một quả lựu đạn. Trong quá trình bị vây bắt, các đối tượng đã rút chốt quả lựu đạn mang theo hòng chống trả đến cùng, nhưng chúng tôi đã khống chế, bắt gọn được hai đối tượng”.

Để bảo đảm an ninh trật tự xã hội, đặc biệt trước tội phạm ma túy, những người lính biên phòng luôn sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm, giữ gìn sự bình yên cho bà con.

Qua câu chuyện với các anh, chúng tôi được biết, đồn Biên phòng Mỹ Lý có nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài 48,468 km, gồm 09 cột mốc (từ mốc 389 đến 397). Đồn có năm tổ, đội trạm công tác độc lập ngay trong lòng dân và trên biên giới. Địa bàn đơn vị quản lý gồm 2 xã với 2.104 hộ dân. Nơi đây có bốn dân tộc sinh sống gồm: Kinh, Thái, Khơ Mú và Mông. Địa bàn ngoại biên đối diện là tỉnh Hủa Phăn, CHDCND Lào. Đây là một trong những địa bàn có đường biên giới dài, nhiều con đường tiểu ngạch, địa hình khó khăn phức tạp nhất tỉnh Nghệ An. Hoạt động qua lại, móc nối các đối tượng để mua bán ma túy vẫn diễn ra trên địa bàn.

Đại úy Kha Xuân Thủy, Phó đồn trưởng đồn Biên phòng Mỹ Lý, cho biết: “Những năm gần đây tình hình hoạt động của tội phạm ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, có chiều hướng di chuyển từ miền bắc vào miền trung. Tội phạm ma túy thường lợi dụng các mối quan hệ dân tộc, dòng họ trong cộng đồng nhân dân khu vực biên giới để vận chuyển trái phép chất ma túy vào Việt Nam. Móc nối với các đối tượng ở khu vực biên giới ở nội địa để hình thành các đường dây vận chuyển đi các địa bàn khác tiêu thụ với phương thức thủ đoạn thay đổi ngày càng tinh vi, liều lĩnh và manh động, tập trung chủ yếu ở địa bàn các xã biên giới”.

Với tinh thần kiên quyết ngăn chặn tội phạm ma túy, các anh đã tổ chức lực lượng, sử dụng mọi biện pháp, phương thức hoạt động, để phát hiện sớm các âm mưu của các đối tượng buôn bán ma túy. Đồng thời, phối hợp các lực lượng tổ công tác số 2 của Bộ đội Biên phòng tỉnh, công an huyện đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm tra biên giới, tổ chức tấn công phòng, chống tội phạm.

Chỉ trong sáu tháng đầu năm 2019, các anh đã bắt giữ và khởi tố 11 vụ/12 đối tượng, tang vật thu được là 47,5 gam heroin, 557 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều vật dụng và tiền mặt. Một số vụ án tiêu biểu như: Tháng 3-2019, tổ công tác Đồn Biên phòng Mỹ Lý đang làm nhiệm vụ tại khu vực bản Huồi Pún, xã Mỹ Lý, phát hiện, bắt quả tang Cụt Thị Hoài, 35 tuổi đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Cùng đợt, Công an huyện Kỳ Sơn phối hợp với Đồn Biên phòng Mỹ Lý bắt quả tang và thu giữ trong giường ngủ của Lữ Thị Xuyên, 40 tuổi 260 viên ma túy.

Đồng hành cùng dân bản

Đoàn thanh niên Đồn Biên phòng Mỹ Lý cắt tóc miễn phí cho dân bản.

Có đến tận nơi thâm sơn cùng cốc miền Tây xứ Nghệ chúng tôi mới thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của người dân nơi đây. Con đường độc đạo từ huyện Quế Phong về xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn chỉ 130 km nhưng ngoằn nghoèo đến choáng ngợp. Vực sâu thăm thẳm, tựa bên những vách núi thẳng đứng chênh vênh như thử thách lòng người. Không có nhiều đất canh tác, bà con dân bản phải lợi dụng những hốc đá để trồng ngô, khoai. Riêng xã Bắc Lý có 13 bản, trong đó một bản người Mông, một bản người Thái, còn lại là các bản người Khơ Mú. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo ở đây lên tới gần 96%.

Thấu hiểu khó khăn, thiếu thốn của người dân, những người lính biên phòng đồn Mỹ Lý đã thường xuyên bám bản, tham gia phát triển kinh tế giúp đỡ nhân dân. Chúng tôi được nghe lại câu chuyện những người lình biên phòng nhận đỡ đầu năm học sinh nghèo vượt khó. Nhà của em Pịt Thị Tám, thôn Huồi Cáng là một trong năm học sinh do đơn vị nhận đỡ đầu những năm qua. Tám lớn lên trong sự thiếu thốn. Nhà có năm chị em, đều đang trong tuổi ăn, tuổi học. Điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, lại phải làm lụng vất vả nuôi năm con ăn học khiến cho mẹ của Tám gầy mòn. Tám cùng các chị em của mình phải lên rẫy từ sáng sớm, phát cỏ, cuốc đất.

Trước hoàn cảnh của Tám, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã nhận đỡ đầu, bảo trợ cho Tám học hết lớp 12. Điều đáng quý là, dù cuộc sống khó khăn, Tám đã vượt lên trên hoàn cảnh của mình, học rất giỏi. Tám cũng là “trợ thủ” đắc lực của thầy cô giáo trong việc kèm cặp các bạn học yếu và vận động các bạn bỏ học quay lại trường.

Không chỉ thắp sáng tương lai cho con trẻ, những người lính biên phòng còn là chỗ dựa của bà con trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Còn nhớ cơn bão số 3 vừa qua đã hoành hành cuốn đi nhiều hoa màu của bà con. Nước sông Nậm Nơn dâng cao đã gây sạt lở, ngập lụt làm chia cắt giao thông liên bản tại địa bàn xã Mỹ Lý. Tại bản Xằng Trên và bản Hoa Lý, nhiều ngôi nhà của người dân bị sạt lở, phải di dời khẩn cấp. Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã cử lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương giúp nhân dân di dời tài sản, nhà cửa đến nơi an toàn, bố trí nơi ăn ở tạm thời cho người dân. Đơn vị cũng đã cử lực lượng thường xuyên ứng trực để kịp thời xử lý khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Đặc biệt, thực hiện phong trào “Bộ đội biên phòng Nghệ An chung tay xây dựng nông thôn mới” đơn vị đã hướng về người dân, nhất là người nghèo, người có công, giúp họ có sinh kế từng bước, xóa nghèo bền vững, thắp sáng tương lai cho con em. Cụ thể, trong sáu tháng đầu năm 2019, thực hiện quy chế phối hợp với Đảng ủy 2 xã Bắc Lý, Mỹ Lý vận động 25 hộ từ bỏ ý định du cư sang Lào. Tổ chức trao tặng 250 cây bưởi giống, 30 con dê, 60 suất quà trị giá 143,5 triệu đồng cho các gia đình chính sách. Tham gia giúp dân tu sửa 12 căn nhà, 12 km đường liên bản, xây dựng hai nhà đại đoàn kết cho gia đình khó khăn. Đặc biệt tăng cường công tác tuyên tuyền phòng, chống ma túy. Đẩy mạnh việc thực hiện các nội dung kết nghĩa các bản người Việt và Lào.

Trung tá Nguyễn Sĩ Đức, Đồn trưởng Đồn biên phòng Mỹ Lý, cho biết: “Đóng quân trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phải nói đến sự ủng hộ, đùm bọc, che chở của dân bản. Vì thế, trong những năm qua chúng tôi đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống cho đồng bào với tinh thần nhường cơm sẻ áo, lá lành đùm lá rách, “lòng dân yên, biên cương vững”. Thông qua các hoạt động cụ thể như ủng hộ “Qũy vì người nghèo”, “Nâng bước chân em tới trường”, lập “Hũ gạo tình thương”… Để đối phó với thủ đoạn phức tạp của các đối tượng nội biên và ngoại biên, trong thời gian tới, một mặt, chúng tôi tăng cường công tác tuần tra biên giới, kịp thời ngăn chặn các hoạt động vi phạm. Mặt khác sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, giúp người dân ổn định đời sống, thoát nghèo, tích cực xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân dân thêm gắn bó”.

Bài và ảnh: THÙY LÂM