Vui đón Tết Trung thu

Vì một Trung thu an toàn

Thứ Năm, 01-10-2020, 04:01
Chương trình “Trung thu cho em” tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Khắp phố phường TP Đà Nẵng đã và đang có những chương trình Trung thu cho tất cả các em nhỏ. Người dân toàn thành phố đã ít nhiều chịu ảnh hưởng từ đợt dịch Covid-19 lần hai, vì vậy, thành phố và các cấp, ngành đã cùng chung sức để các em thiếu nhi đều được đón mùa Trung thu ấm áp và hạnh phúc.

Vẫn còn ống truyền trên tay, em Nguyễn Đặng Khánh Ngân (10 tuổi) được mẹ dẫn xuống sân Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng tham dự Chương trình “Trung thu cho em” cùng các bạn trong Khoa Nhi. Đây là năm thứ ba liên tục, Khánh Ngân đón Tết Trung thu tại bệnh viện. Mẹ của em, chị Đặng Thị Thu Hà (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) làm nghề buôn bán, chồng chị là lái xe thuê. Bình thường, hai vợ chồng thay phiên nhau vừa đi làm, vừa ra vào viện để chăm sóc Khánh Ngân và con nhỏ ở nhà. Tuy nhiên, trong hai đợt dịch, cả vợ chồng chị Thu đều nghỉ việc, thu nhập cũng bấp bênh. Cùng con xem những tiết mục văn nghệ, múa lân và khuyến khích con gái tham gia trả lời câu hỏi của chú Cuội, thấy con hồ hởi, vui vẻ, mọi lo lắng của chị Thu dường như tan biến. Nhận những cuốn sách truyện và quà từ Ban tổ chức, Khánh Ngân tâm sự: “Trung thu năm nay, con ước mình và các em, các anh chị đang chữa trị tại khoa được khỏi bệnh, được đi học, để ba mẹ không còn phải lo lắng nữa”.

Chương trình “Trung thu cho em” được Hội đồng Đội T.Ư, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển thiếu nhi Việt Nam phối hợp cùng Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức dành cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Lựa chọn Đà Nẵng là điểm tổ chức đầu tiên trong bảy tỉnh dọc miền trung, hành trình “Trung thu cho em” mong muốn “khởi động” không khí Trung thu cho các thiếu nhi nơi đã từng là tâm dịch Covid-19 lần hai. Qua đó, chia sẻ phần nào khó khăn với gia đình, mong các em nhanh chóng khỏi bệnh để trở lại cuộc sống bình thường.

Tại Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng, 500 em nhỏ là con của các đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động toàn thành phố có hoàn cảnh khó khăn cũng đã được tham dự “Đêm hội Trăng rằm” năm 2020, do Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức. Những tiết mục văn nghệ từ các bạn đến từ đội văn nghệ Vàng Anh, Cung Thiếu nhi Đà Nẵng biểu diễn; cùng những trò chơi, tiết mục múa lân đã khuấy động không khí rộn ràng trong đêm hội.

Chị Đào Thị Lan (SN 1985) là công nhân may tại Khu công nghiệp Hòa Khánh. Đợt dịch vừa rồi, công ty chia ca để làm, vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa không để công nhân mất việc nên thu nhập của chị cũng giảm đi một nửa. Chồng chị là lao động tự do cũng vừa đi làm trở lại sau khi thành phố hết dịch. Cả gia đình bốn người sống trong phòng trọ thuê tại quận Liên Chiểu. Khi bắt đầu trở lại trạng thái bình thường mới, trước những lo lắng về kinh tế, chị cũng mong muốn các con được đón Trung thu đầy đủ như các bạn cùng trang lứa. Nhìn con hào hứng xem chương trình Đêm hội và nhận những phần quà, chị xúc động chia sẻ: “Được công đoàn và thành phố quan tâm, con chúng tôi đã có được Tết Trung thu trọn vẹn, đầy đủ, gia đình tôi rất vui và hạnh phúc”.

Nhằm bảo đảm cho tất cả các con đoàn viên, viên chức, người lao động… có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đều được đón Trung thu, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng đã hỗ trợ 1.500 suất quà tặng các em thiếu nhi. Tất cả các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng đồng loạt tổ chức Đêm hội Trung thu và thực hiện trao gần 2.000 suất quà Trung thu với tổng trị giá gần một tỷ đồng.

Dịp này, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã quyết định tặng quà Trung thu, dụng cụ học tập và sản phẩm dinh dưỡng tặng 3.200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo toàn thành phố, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, trẻ thuộc gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… của bảy quận, huyện. Theo đó, ba Đêm hội chính được tổ chức tại Trung tâm Nuôi dạy trẻ em khó khăn - Làng Hy vọng (quận Thanh Khê); tại hai thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang); tại phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) với gần 500 em thiếu nhi tham gia. Chương trình do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng phối hợp cùng Thành đoàn, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng tổ chức thực hiện.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, Trần Công Nguyên cho biết: Tổng kinh phí tặng quà các em dịp Trung thu năm nay khoảng 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, thành phố cũng đến thăm, tặng quà bốn cơ sở trợ giúp trẻ em gồm: Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh, Làng Hy vọng, Trung tâm Bảo trợ trẻ em đường phố, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập. Các quận, huyện phối hợp các hội, đoàn thể để tổ chức trao quà tặng các em, nhằm mang đến ngày Tết Trung thu vui vẻ, đầm ấm, trên tinh thần bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch.

Thành phố Đà Nẵng đã trở lại những ngày bình thường và nỗ lực khôi phục các hoạt động trên mọi lĩnh vực. Trong đó, các cấp, ngành chú trọng quan tâm đến trẻ em, nhất là các em nhỏ của những gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhằm góp phần giúp các gia đình yên tâm lao động, sản xuất, còn các em thiếu nhi được đón một mùa Trung thu ấm áp, tươi vui.

BÙI THỊ THANH TÂM