Ứng dụng công nghệ giúp cảnh báo va chạm, hạn chế tai nạn giao thông

Thứ Bảy, 22-06-2019, 14:49
Đại diện Mobileye-Intel chia sẻ về công nghệ mới hỗ trợ lái xe.

NDĐT - Ngày 22-6, tại Hà Nội, Công ty Thiên Minh Autosafety đã chính thức công bố hợp tác chiến lược toàn diện với đối tác Mobileye-Intel, Công ty công nghệ hàng đầu thế giới về xe tự lái. Theo đó, hai đơn vị sẽ hợp tác để cung cấp sản phẩm công nghệ hỗ trợ lái xe tiên tiến tại Việt Nam.

Các giải pháp công nghệ do Thiên Minh Autosafety và Mobilye - Intel cung cấp được ứng dụng trên xe ô-tô giúp cảnh báo giới hạn tốc độ. Thiết bị thông minh sẽ phát hiện các biển báo hạn chế tốc độ trên đường khi xe đang lưu thông và phát ra cảnh báo nếu xe đi quá tốc độ cho phép. Thiết bị này cũng giúp bảo đảm khoảng cách giữa các xe, tránh đâm va, phát ra cảnh báo nếu khoảng cách quá gần. Ngoài ra, công nghệ này giúp nhận diện vạch kẻ phân làn đường, cảnh báo khi phương tiện lệch khỏi làn; quan sát chướng ngại vật phía trước, cảnh báo cho lái xe về nguy cơ va chạm...

Giám đốc Công ty Thiên Minh Autosafety Trần Thế Minh cho biết: “Cung cấp các sản phẩm công nghệ an toàn bổ khuyết hàng đầu, giúp hỗ trợ và nâng cao khả năng lái xe của tài xế khi tham gia giao thông luôn được xác định là kim chỉ nam trong hoạt động của Thiên Minh Autosafety.

Hiện tại, Thiên Minh Autosafety mang tới khách hàng các nhóm sản phẩm chính, một là những dòng sản phẩm hỗ trợ và nâng cao khả năng lái xe tiên tiến nhất trên thế giới: Hi-End Performance ADAS. Hai là phân khúc những dòng sản phẩm hỗ trợ lái xe an toàn có thể đáp ứng được yêu cầu tối thiểu cho khách hàng”.

Các sản phẩm công nghệ không chỉ giúp giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), hạn chế thiệt hại về kinh tế, vật chất và con người mà còn giúp thay đổi văn hóa lái xe khi tham gia giao thông, đóng góp vào việc xây dựng văn hóa giao thông văn minh, an toàn tại Việt Nam.

Theo Vụ trưởng Khoa học công nghệ (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) Tô Nam Toàn, ứng dụng công nghệ trong hỗ trợ lái xe còn ít phổ biến, việc hợp tác với Công ty công nghệ tiên tiến thế giới sẽ giúp công nghệ này phổ biến hơn cho nhiều dòng xe ô-tô tại Việt Nam.

Ông Toàn cũng đề nghị, để phù hợp đặc trưng giao thông tại Việt Nam, đơn vị phát triển công nghệ cần có thêm các tùy biến, thí dụ hiện thiết bị mới chỉ cảnh báo được biển giới hạn tốc độ, chưa nhận biết được biển báo giao thông tại đô thị, trong khi đây là các biển báo phổ biến ở Việt Nam.

Qua triển khai ứng dụng công nghệ, cơ quan quản lý Nhà nước cũng học tập kinh nghiệm của các nước để đưa vào văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có việc sửa đổi Luật Giao thông đường bộ.

Đối với quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên, Mobilye - Intel đã cam kết hỗ trợ giảm giá thành sản phẩm phù hợp hơn nữa mức tiêu dùng của người dân Việt Nam. Ngoài ra, đẩy mạnh chuyển giao, hợp tác mở rộng các kênh phân phối sản phẩm Mobileye chính hãng tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước; hướng đến hợp tác cùng các công ty Logistics và các công ty bảo hiểm.

Bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) là vấn đề được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Ước tính, thiệt hại do tai nạn giao thông (TNGT) chiếm khoảng 2,9% GDP của nước ta. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT, trong đó, nguyên nhân chính là lỗi chủ quan của người tham gia giao thông, chưa chấp hành quy định của pháp luật về ATGT.

Việc ứng dụng các giải pháp công nghệ sẽ giúp hỗ trợ, nâng cao kỹ năng lái xe của tài xế khi tham gia giao thông, hạn chế tai nạn, bảo đảm ATGT tốt hơn.

MINH TRANG