Triển khai đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tình hình mới

Thứ Năm, 04-06-2020, 17:24
Ảnh minh họa: Dolab.

NDĐT- Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, xác lập trạng thái bình thường mới trong đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước nước ngoài theo hợp đồng.

Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (sau đây gọi tắt là các doanh nghiệp dịch vụ) tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, xác định trạng thái bình thường mới, từng bước khôi phục và thúc đẩy hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước nước ngoài theo hợp đồng.

Văn bản nêu rõ, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động Việt Nam về cơ bản đã khống chế được sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội để khởi động lại và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế, trong đó có việc tiếp nhận trở lại lao động nước ngoài vào làm việc.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các doanh nghiệp dịch vụ nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn của cơ quan chức năng địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 trong công tác tư vấn, tuyển chọn, đào tạo người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Kết hợp đào tạo trực tuyến đối với người lao động chưa thể tập trung đào tạo trực tiếp.

Đối với thị trường tiếp nhận lao động không có chính sách hạn chế về việc xuất - nhập cảnh, tiếp nhận lao động nước ngoài, bảo đảm việc khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế cho người lao động trong trường hợp nghi nhiễm, nhiễm bệnh, doanh nghiệp cần thông tin đầy đủ, rõ ràng tới người lao động các chính sách người lao động được hưởng, trách nhiệm người lao động phải thực hiện liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, quán triệt người lao động chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và nước, vùng lãnh thổ tiếp nhận.

Bên cạnh đó, chủ động trao đổi với đối tác nước ngoài trên cở sở chính sách, quy định của nước sở tại về xuất - nhập cảnh và tiếp nhận lao động nước ngoài để bảo đảm người lao động nhập cảnh hợp pháp, an toàn, bảo đảm tối đa quyền lợi của người lao động trong trường hợp phải thực hiện cách ly sau khi nhập cảnh. Bảo đảm việc khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế cho người lao động trong trường hợp nghi hoặc bị nhiễm dịch bệnh.

Thực hiện đầy đủ các chế độ tiền lương, sinh hoạt của người lao động theo hợp đồng đã ký và quy định sở tại trong trường hợp phải khám, chữa bệnh; giãn, giảm giờ làm, nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Chậm nhất năm ngày trước ngày người lao động xuất cảnh, doanh nghiệp cập nhật thông tin về người lao động trên hệ thống cơ sở dữ liệu về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời, báo cáo cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài để phối hợp, theo dõi.

Trước đó, vào cuối tháng 2 năm 2020, trước diễn biến phức tạp mới của dịch Covid-19 , Cục Quản lý lao động ngoài nước đã yêu cầu các doanh nghiệp dịch vụ không đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tại các khu vực có dịch Covid-19.

NGÂN ANH