Thực hiện mọi biện pháp phù hợp bảo hộ công dân trong vụ 39 người chết tại Anh

Thứ Bảy, 09-11-2019, 04:10

Trưa 8-11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương có nạn nhân chết trong công-ten-nơ tại Anh vào ngày 23-10 vừa qua để bàn các biện pháp bảo hộ công dân.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, ngày 7-11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân chết trong công-ten-nơ, được phát hiện tại hạt Ê-xếch, đông bắc Luân Ðôn, vào ngày 23-10 đều là người Việt Nam và có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.

Phó Thủ tướng nêu rõ, cuộc họp nhằm chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan thực hiện mọi biện pháp phù hợp để bảo hộ công dân theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, Anh và luật pháp quốc tế.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ðoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng dẫn đầu đã sang Anh từ ngày 3-11 để phối hợp Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của Anh đẩy nhanh tiến trình xác minh nhân thân và phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan. Ngày 7-11, phía Anh và Việt Nam đã đồng thời xác nhận 39 nạn nhân là công dân Việt Nam.

Ở trong nước, Bộ Ngoại giao đã tích cực phối hợp UBND các địa phương liên quan triển khai việc tổng hợp nguyện vọng của 39 gia đình trình báo có con mất tích tại Anh trùng khớp với 39 nạn nhân được công khai ngày 7-11, hướng dẫn các gia đình này thể hiện nguyện vọng theo quy định của pháp luật Anh để có thể làm thủ tục nhận 39 thi hài từ phía Anh. Bộ Ngoại giao đã trực tiếp thông báo, chia buồn tới 39 gia đình nạn nhân tại Việt Nam.

★ Ðại sứ quán Việt Nam tại Anh ra thông báo bày tỏ vô cùng đau xót trước việc 39 người Việt Nam chết tại Ê-xếch; gửi lời chia buồn, sự cảm thông sâu sắc tới các gia đình người bị nạn. Ðại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ðoàn công tác liên ngành của Chính phủ đang có mặt tại Anh, các cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân và hỗ trợ các gia đình nạn nhân đưa người thân về nước trong thời gian sớm nhất.

Thông báo của Ðại sứ quán cho biết, các gia đình có người bị nạn trong vụ việc ở Ê-xếch cần trợ giúp về thủ tục đưa di hài/thi hài người thân về nước có thể liên hệ theo số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84 hoặc số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Ðại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501.

★ Ðoàn đại diện Ðại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh, Hội người Việt Nam tại Anh và Hội sinh viên Việt Nam tại Anh do Ðại sứ Trần Ngọc An dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân Việt Nam tại Ê-xếch.

★ Chiều 7-11 (giờ địa phương), cảnh sát hạt Ê-xếch, Vương quốc Anh đã ra thông báo chính thức xác nhận nhân thân của các nạn nhân trong vụ 39 thi thể được phát hiện trong một công-ten-nơ tại hạt Ê-xếch, đông bắc thủ đô Luân Ðôn hôm 23-10. Ðại diện cảnh sát hạt Ê-xếch bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân, đồng thời cho biết đây là bước đi quan trọng trong cuộc điều tra phối hợp với cảnh sát Việt Nam.

★ Tối 7-11, Ðại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam G.Oát gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và người thân của các nạn nhân. Theo Ðại sứ, bước tiếp theo cần làm là bảo đảm thi thể các nạn nhân được trở về nhà và nơi an nghỉ cuối cùng trong thời gian sớm nhất.

PV