Thiên tai gây thiệt hại tại nhiều địa phương

Thứ Hai, 16-09-2019, 02:36

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, vùng áp thấp trên Biển Đông hầu như ít dịch chuyển và chưa có dấu hiệu mạnh lên. Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp kết hợp gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh, cho nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực nam Biển Đông có gió tây, tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8.

Sóng biển cao từ hai đến ba mét. Trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái-lan, khu vực giữa và nam Biển Đông có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

* Khu vực các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Dự báo, khu vực nam Tây Nguyên tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; khu vực Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40 đến 70 mm/24 giờ, có nơi hơn 100 mm/24 giờ. Nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng trên địa bàn các tỉnh Đác Nông, Lâm Đồng và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

* Tổng cục Phòng, chống thiên tai (PCTT) chỉ đạo các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả mưa, lũ; kiểm tra, bảo đảm an toàn công trình hồ chứa, đê điều, công trình thủy lợi, phòng, chống thiên tai, cơ sở hạ tầng, nhất là các công trình bị hư hại sau lũ. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ ở các tỉnh nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long theo dõi diễn biến lũ trên hệ thống sông Tiền, sông Hậu; chủ động lấy nước phục vụ sản xuất và cải tạo ruộng đồng, đồng thời cần triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn về người và tài sản.

* Theo Văn phòng Ban chỉ huy PCTT tỉnh Bắc Cạn, hiện đã tìm thấy thi thể người mất tích ở thôn Pác Pin, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể bị lũ cuốn trôi ngày 10-9. Các ngành chức năng tỉnh đã bàn giao thi thể cho gia đình tổ chức mai táng; đồng thời động viên, hỗ trợ gia đình người bị nạn.

* Ngày 15-9, UBND thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, tình trạng triều cường gây sạt lở bờ biển xóm Khê Tân, thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi) diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Nhiều ngôi nhà của người dân bị triều cường đánh sập và cuốn trôi, đồng thời đe dọa đến tính mạng, tài sản của 23 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu trong mùa mưa lũ sắp đến. Trước thực trạng nêu trên, UBND tỉnh quyết định triển khai đầu tư theo lệnh khẩn cấp dự án chống sạt lở bờ bắc cửa Đại, khu dân cư Khê Tân, kinh phí 85 tỷ đồng và dự án chống bồi lấp cửa Đại sông Trà Khúc (xã Tịnh Khê), kinh phí 30 tỷ đồng.

* Tại tỉnh Bình Dương, trận mưa lớn xảy ra đêm 13 và rạng sáng 14-9 đã gây thiệt hại ở huyện Bắc Tân Uyên, TP Thủ Dầu Một. Mưa lớn đã làm tốc mái 12 nhà, ngập 225 nhà; 25 ha lúa mới gieo xạ bị ngập; 375 cây cao-su, tràm gãy đổ. Chính quyền địa phương đã khẩn trương giúp người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống.

* Cơn mưa kéo dài từ tối 14 đến sáng 15-9 đã khiến một số nơi trên địa bàn huyện Phú Quốc (Kiên Giang) bị ngập sâu, có nơi ngập gần một mét. Tại một số tuyến đường như Cách mạng Tháng Tám, khu phố 3, khu phố 6, khu số 10 thuộc thị trấn Dương Đông và ấp Cây Thông Trong, đường tuyến tránh, ấp Bến Tràm bị ngập sâu trong nước. UBND huyện Phú Quốc đã huy động lực lượng quân đội, công an và phương tiện giúp dân di chuyển qua những đoạn đường bị ngập nước.

* Chiều tối 13-9, đã xảy ra sạt lở sông Hậu khu vực đầu cồn Vĩnh Trường, ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Trường, huyện An Phú (An Giang), với chiều dài 70 m, ăn sâu vào đất liền khoảng 0,5 m. Sạt lở bờ sông Hậu đã làm ảnh hưởng ba hộ dân phải di dời khẩn cấp và có khả năng ảnh hưởng đến tám hộ dân khác trong khu vực.

* Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phía nam đã có đoàn công tác đến thăm hỏi và trao 150 phần quà, trị giá 76 triệu đồng cho người dân bị thiệt hại do đợt ngập lụt vừa qua tại huyện Phú Quốc (Kiên Giang). Được biết, thị trấn An Thới là nơi bị thiệt hại nặng nhất của huyện Phú Quốc với 278 nhà bị ngập, 12 nhà bị tốc mái, một nhà bị sập hoàn toàn, bốn héc-ta hoa màu bị hư hỏng, 3.130 con gia cầm chết, chín chiếc ghe bị thiệt hại và một số tài sản khác...

* Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội vừa trao số tiền 200 triệu đồng và nhiều phần quà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại huyện Vũ Quang và Hương Khê (Hà Tĩnh). Được biết, vừa qua, tại Hà Tĩnh mưa lũ dồn dập do ảnh hưởng của cơn bão số 4, áp thấp nhiệt đới cộng với việc Nhà máy Thủy điện Hố Hô xả lũ, đã làm nhiều địa phương bị thiệt hại nặng nề.

PV và CTV