Thêm cơ hội cho lao động Việt Nam sang UAE

Thứ Ba, 18-06-2019, 18:23
Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE Nasser Thani Al Hamli ký Bản ghi nhớ hợp tác (Ảnh: Molisa).

NDĐT- Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam cùng Bộ Nguồn nhân lực Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) vừa ký biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực giúp việc gia đình, tạo thêm cơ hội cho lao động nước ta sang làm việc tại thị trường này.

Bên lề Hội nghị Lao động quốc tế (ILC) lần thứ 108 diễn ra tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Ngài Nasser Thani Al Hamli, Bộ trưởng Nguồn nhân lực Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) đã ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nam và Bộ Nguồn Nhân lực UAE trong lĩnh vực giúp việc gia đình.

Nội dung Bản ghi nhớ (MOU) quy định quy trình tuyển chọn, đào tạo, trách nhiệm của cơ quan phái cử và tiếp nhận, nội dung hợp đồng lao động và ký hợp đồng với người lao động.

MOU có hiệu lực ngay sau khi ký. Thời hạn của MOU là bốn năm và tự động gia hạn nếu một trong hai bên không có mong muốn chấm dứt thực hiện.

MOU này chỉ quy định lao động giúp việc gia đình sang làm việc tại UAE, trong khi MOU giữa hai Chính phủ đã ký năm 2009 quy định chung cho tất cả các ngành nghề.

Được biết,Việt Nam bắt đầu cung ứng lao động sang làm việc tại UAE từ năm 1995. Thời điểm cao nhất có hơn 10 nghìn lao động Việt Nam làm việc tại UAE. Hiện nay có khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại UAE chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, cơ khí, đóng tàu, dịch vụ khách sạn... với mức lương cơ bản khoảng 450 USD/tháng.

Việc hai Bộ ký bản MOU trong lĩnh vực giúp việc gia đình thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo hai nước trong việc tiếp tục mở rộng, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nhân lực, trên cơ sở kết quả triển khai bản ghi nhớ trong lĩnh vực nhân lực đã ký năm 2009 giữa hai Chính phủ. Đây cũng là điều kiện để các ứng viên có thể sang làm việc giúp việc gia đình tại UAE trong thời gian tới.

PHƯƠNG CHI