Tăng cường năng lực quản lý rủi ro do lũ

Thứ Bảy, 17-04-2021, 02:01

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, ngày 16-4, bộ phận không khí lạnh tiếp tục dịch chuyển xuống phía nam; rãnh áp thấp bị nén đầy dần lên. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió, chiều tối nay 17-4 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, với tổng lượng mưa phổ biến từ 80 đến 120 mm/đợt, có nơi hơn 150 mm/đợt; ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rào và dông nhiều nơi, vùng núi phía tây cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

★ Theo Tổng cục Phòng, chống thiên tai, những năm qua, Nhà nước đã quan tâm đầu tư tu bổ, nâng cấp hệ thống đê điều nhưng trong tổng số 9.078 km đê còn 400 km đê còn thiếu cao trình, 670 km đê mặt cắt chưa bảo đảm thiết kế; 230 trọng điểm đê điều xung yếu trên các tuyến đê từ cấp III trở lên có nguy cơ gây vỡ đê; còn 7.520 vụ vi phạm pháp luật về đê điều chưa được xử lý... Để chủ động ứng phó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án Quản lý rủi ro lũ lụt thích ứng biến đổi khí hậu với tổng kinh phí 275 triệu USD, thực hiện tại lưu vực sông Hồng - Thái Bình và sông Mã, trên địa bàn chín tỉnh, thành phố (Bắc Giang, Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa).
 
 ★ Theo Sở NN và PTNT thành phố Hà Nội, đơn vị đã đầu tư xây dựng hệ thống phòng, chống thiên tai. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều tuyến đê của Hà Nội còn nhỏ hẹp, không đáp ứng nhu cầu phát triển giao thông và bảo đảm an toàn… Để giảm rủi ro, TP Hà Nội đề nghị Bộ NN và PTNT nâng cấp khoảng 16 km đê tả sông Hồng, 8,2 km đê tả sông Đuống, bảo đảm mặt cắt và cao trình chống lũ, gắn với phát triển giao thông...
 
 ★ Tỉnh Quảng Ninh quy hoạch tám khu neo đậu, tránh trú bão cho tàu thuyền. Ngoài ra, tỉnh cũng quy hoạch bổ sung thêm ba khu neo đậu, tránh trú. Đến nay, cơ bản các khu neo đậu đã nghiên cứu, lập dự án và đầu tư hạ tầng giai đoạn 1. Hiện tại giai đoạn 2 ở một số khu neo đậu, tránh trú đang tiếp tục được tỉnh và Bộ NN và PTNT nghiên cứu, đầu tư hoàn thiện. Được biết, Quảng Ninh có bờ biển dài hơn 250 km, hơn 8.000 phương tiện đánh bắt thủy sản xa bờ.
 
 ★ Tại xã Thạnh Phong, huyện Thanh Phú (Bến Tre) vừa xảy ra mưa to kèm lốc xoáy, làm sập bốn nhà, tốc mái 11 nhà. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng để khắc phục, sửa chữa nhà bị hư hỏng, giúp người dân ổn định cuộc sống.
 
 ★ Sáng 16-4, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xảy ra mưa to, kéo dài. Mưa to đã làm giảm độ mặn trên sông Tiền, cung cấp một lượng nước rất cần thiết cho hơn 80 nghìn héc-ta vườn cây ăn trái, hoa màu và bổ sung lượng nước mưa phục vụ sinh hoạt của người dân địa phương. Trong ngày, các lực lượng chức năng trong tỉnh đang tổ chức tháo dỡ tám đập thép ngăn mặn tại các kênh, rạch. Công tác này sẽ hoàn thành trong tháng 4 để tiếp nhận nguồn nước ngọt từ sông Tiền vào và cải thiện nguồn nước bên trong cống đập đang bị ô nhiễm.
 
 ★ Khoảng 5 giờ ngày 16-4, tại TP Hồ Chí Minh xảy ra mưa lớn trên diện rộng, kéo dài khoảng 30 phút. Mưa lớn đã làm nhiều tuyến đường ngập sâu, nhiều cây xanh cao hàng chục mét đổ xuống đường. Theo Đài Khí tượng - Thủy văn khu vực Nam Bộ, thời tiết khu vực Nam Bộ từ ngày 19 đến 23-4 vẫn tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 
 ★ Tại tỉnh Bến Tre, nước mặn 1 phần nghìn đã ảnh hưởng đến hơn 90% xã trên địa bàn. Để hạn chế sự ảnh hưởng của thiên tai, tỉnh đã tăng cường công tác thủy lợi, hoàn thiện hệ thống cống đập ngăn mặn ven sông. Đến nay, dự án thủy lợi Bắc Bến Tre giai đoạn 1 đã đưa vào sử dụng 29 cống hở, 16 cống hộp. Do vậy, hầu hết vườn cây ăn trái, hoa cảnh, cây giống trên địa bàn tỉnh chưa bị thiệt hại do thiếu nước ngọt. 
 

 Dịch tả lợn châu Phi bùng phát nhanh ở Hà Tĩnh
 
 Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại Hà Tĩnh tiếp tục bùng phát nhanh, khó kiểm soát. Tính đến thời điểm này, Hà Tĩnh có 11 trong tổng số 13 huyện, thị xã, thành phố xuất hiện DTLCP, với hơn 7.500 con lợn mắc bệnh, chết, buộc phải tiêu hủy, trọng lượng gần 540 tấn. Cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh, các cơ quan chức năng khuyến cáo và yêu cầu người dân thời điểm này tuyệt đối không nên tái đàn, tăng đàn; siết chặt công tác kiểm soát lợn vào các lò mổ.