Sạt lở ở Sóc Trăng: bốn người bị rơi thoát chết vì sông cạn

Thứ Hai, 13-01-2020, 16:34
Hiện trường khu vực sạt lở bờ sông chợ Cầu Lộ, xã Thới An Hội.

NDĐT - Chiều 13-1, xác nhận với phóng viên báo Nhân Dân, Chủ tịch UBND xã Thới An Hội, Ngô Thị Hồng Hoa khẳng định, vụ sạt lở bờ sông khu vực chợ Cầu Lộ thuộc xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng không có thiệt hại về người và tài sản như một số trang mạng đưa tin.

Vụ sạt lở bờ sông xảy ra vào trưa 12-1, ở ven bờ sông Rạch Vọp, khu vực chợ Cầu Lộ đã làm ba căn nhà, trong đó có một tiệm làm tóc bị sạt lở, làm bốn người ở tiệm làm tóc cùng nhiều xe máy bị rơi xuống sông. Tuy nhiên, do lúc đó là thủy triều xuống (nước ròng) mực nước sông cạn, nên không xảy ra bất ngờ, các nạn nhân cũng tự lội lên bờ. Ngay khi nhận được tin, chính quyền địa phương đã cử lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân trục vớt các phương tiện xe bị rơi xuống sông lên bờ an toàn.

Bà Ngô Thị Hồng Hoa cho biết thêm, khu vực này trước đây đã xảy ra sạt lở, chính quyền đã vận động và đề nghị người dân ký cam kết di dời tài sản đến nơi an toàn và không ngủ ở lại nhà trong khu vực sạt lở, bảo đảm an toàn. Đồng thời, hai đầu khu vực sạt lở cũng đã được cơ quan chức năng cắm biển cảnh báo khu vực sạt lở. Tuy nhiên do khu vực có nguy cơ sạt lở ngay vị trí chợ sầm uất nên nhiều người dân vẫn còn chủ quan, tiếp tục hoạt động kinh doanh, dịch vụ ở khu vực đã có cảnh báo sạt lở.

Tỉnh Sóc Trăng có hơn 72km bờ biển và hệ thống sông rạch chằng chịt với hơn 500km đường sông lớn, nhỏ. Hiện nay, tình trạng sạt lở bờ biển, bờ sông trên địa bàn tỉnh đang diễn ra với mức độ, quy mô ngày càng nghiêm trọng, nhiều đoạn đê bao sông, đê biển trên địa bàn đã và đang có nguy cơ cao sạt lở. Cuối tháng 9-2019, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện đã ban hành các quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông, bờ biển nguy hiểm trên địa bàn toàn tỉnh. Trong các khu vực được công bố, có khu vực đặc biệt nguy hiểm ở đoạn bờ sông Rạch Vọp khu vực chợ Cầu Lộ thuộc xã Thới An Hội, huyện Kế Sách. Trong vòng bốn tháng, tại khu vực này đã xảy ra hai vụ sạt lở khiến gần 10 căn nhà ở khu vực chợ Cầu Lộ bị chìm xuống sông.

Các lực lượng chức năng khẩn trương giúp dân trục vớt tài sản, phương tiện xe bị chìm do sạt lở.

NGUYỄN PHONG