Sạt lở nhấn chìm 14 nhà dân ở Cà Mau

Chủ Nhật, 05-07-2020, 16:12
Hiện trường vụ sạt lở ở Tam Giang nhấn chìm 14 nhà của 10 hộ dân.

12/14 nhà dân bị ảnh hưởng bởi vụ sạt lở tại Cà Mau bị hư hỏng hoàn toàn, ước tổng thiệt hại hơn 800 triệu đồng... 

Vụ việc xảy ra vào lúc 23 giờ 5 phút ngày 4-7, tại khu vực chợ Kênh 17 thuộc tuyến Kênh 17 (xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau). Vào thời gian trên, người dân trong khu chợ đang ngủ thì giật mình bởi đất rung chuyển mạnh. Mọi người hốt hoảng chạy ra khỏi nhà, không lâu sau thì sụp lún, sạt lở đất xảy ra nhấn chìm 14 căn nhà của mười hộ dân trong chợ. 

Sạt lở nhấn chìm 14 nhà dân miệt sông nước Cà Mau -0

Lực lượng chức năng giúp dân thu dọn đống đổ nát sau vụ sạt lở khu vực chợ Kênh 17. 

Ông Huỳnh Minh Hoàng, có bốn căn nhà bị thiệt hại trong vụ sạt lở kể: “Nghe mọi người truy hô, vợ chồng tôi ôm hai đứa con nhỏ chạy ra cửa trước thoát thân, không kịp mang theo gì”. 

Chính quyền xã Tam Giang cho hay, khu vực sạt lở ở chợ Kênh 17 có chiều dài khoảng 50m, chiều rộng từ mép bờ khoảng 15m, độ sâu khoảng 6m. Vụ sạt lở không thiệt hại về người nhưng trong 14 nhà của mười hộ dân bị ảnh hưởng, có 12 căn nhà của tám hộ dân bị thiệt hại hoàn toàn, ước tổng thiệt hại ban đầu khoảng 810 triệu đồng. 

Sạt lở nhấn chìm 14 nhà dân miệt sông nước Cà Mau -0

Lực lượng chức năng giúp dân thu dọn đống đổ nát sau vụ sạt lở khu vực chợ Kênh 17. 

Thông tin nhanh với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn Tô Hoài Phương, cho biết, trong sáng ngày 5-7 đã thành lập đoàn xuống thăm hỏi, động viên, đồng thời chỉ đạo lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả vụ sạt lở đất ở khu vực chợ Kênh 17. 

“Ngoài hỗ trợ bước đầu từ xã và các mạnh thường quân, UBND huyện hỗ trợ bước đầu tổng số tiền 25 triệu đồng cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại trong vụ sạt lở”, ông Phương chia sẻ và cho biết, hiện còn năm hộ dân nằm trong khu vực sạt lở, đang được vận động di dời. Với những hộ có nhà bị sạt lỡ, địa phương kiên quyết không cho cất lại nhà mà tính phương án phù hợp khác, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Sạt lở đất thường xuyên xảy ra ở vùng sông nước Cà Mau trong những tháng mùa mưa bão. Toàn tỉnh hiện có khoảng 27 vị trí sạt lở nguy hiểm ven sông, tổng chiều dài hơn 37.000m. Trong đó, có tám vị trí sạt lở rất nguy hiểm với chiều dài hơn 4.700m, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của hơn 1.000 hộ dân. 

Thời gian qua, chính quyền tỉnh Cà Mau vận động, di dời dân khỏi vùng nguy hiểm, đồng thời xúc tiến các công trình cấp bách bảo vệ người dân. Tuy nhiên, việc thực hiện đang khó khăn về nguồn vốn. Mặc khác, vẫn còn nhiều hộ dân chưa chịu di dời do những vị trí sạt lở có dân sinh sống thuận lợi làm ăn buôn bán.

HỮU TÙNG