Rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thứ Sáu, 04-12-2020, 02:07

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 4-12, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 11 đến 14oC, vùng núi 7 đến 10oC, vùng núi cao dưới 5oC. 

* Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngày 3-12, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực miền trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất; thông tin kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ theo dõi chặt chẽ tin không khí lạnh tăng cường, gió mạnh, sóng lớn trên biển, thông tin tới người dân và các cấp chính quyền để có biện pháp ứng phó phù hợp.
 
* Ngày 3-12, theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, lưu lượng nước trên sông Krông Nô tăng cao bất thường khiến một số xã tại hai huyện Krông Nô, Cư Jút bị ngập lụt. Xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô là địa phương bị ngập lụt nặng nhất với năm trong số sáu thôn bị ngập, úng. Toàn xã có gần 60 nhà ngập sâu trong nước. Gần 70 ha lúa, hoa màu tại xã Buôn Chóah và các xã lân cận như Đức Xuyên, Đắk Nang… bị ảnh hưởng; gần 150 lồng cá trên sông Krông Nô, đoạn qua các xã Buôn Chóah (huyện Krông Nô), thị trấn Ea Tling (huyện Cư Jút) bị trôi hoàn toàn hoặc thiệt hại nặng. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngập lụt là do lượng nước trên sông Krông Ana (Đắk Lắk) đổ về sông Krông Nô tăng cao từ sáng 2-12. Thêm vào đó là thủy điện Buôn Tua Srah xả lũ với cường độ lớn (khoảng 100m/giây).  

* Ngày 3-12, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cùng các đối tác đã đến trao tiền mặt và hàng trăm suất quà thiết thực tặng các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn và các gia đình có người chết trong các đợt bão, lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng thời, hỗ trợ xây sửa các công trình công cộng thiết yếu cho địa phương như ở Trường tiểu học Phú An (huyện Phú Vang), nhà cộng đồng tránh bão lũ cho người dân xã Phong Bình (huyện Phong Điền)… với mức hỗ trợ gần 300 triệu đồng cho mỗi công trình. Trao hàng nghìn con giống đến tận tay các hộ dân khó khăn ở huyện Phú Vang. 
 
* Trước những khó khăn của nông dân chịu thiệt hại nặng nề do các đợt thiên tai vừa qua, từ ngày 1 đến 10-12, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao phân bón Phú Mỹ tặng người dân để sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân 2020 - 2021. Theo đó, PVFCCo thực hiện trao 280 tấn phân bón NPK Phú Mỹ các loại cho các hộ nông dân tại các huyện/thị xã chịu thiệt hại nặng nề bởi thiên tai thuộc các tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Tổng cộng sẽ có gần 10.000 hộ gia đình khó khăn nhận được phân bón do PVFCCo trao tặng trong đợt này…

PV và CTV