Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ thăm, chúc Tết tại Đà Nẵng

Thứ Tư, 15-01-2020, 19:00
Đại tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ thông tin tại buổi gặp mặt, chúc Tết.

NDĐT - Ngày 15-1, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội thăm và chúc Tết tại Đà Nẵng.

Tại buổi gặp mặt, chúc Tết đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên đại biểu Quốc hội chuyên trách và các cơ quan hữu quan có mối quan hệ công tác với Văn phòng Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã thông tin về hoạt động của Quốc hội trong năm 2019.

Tình hình kinh tế - xã hội nước ta đã có nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện, đúng hướng, đạt nhiều kết quả ngoài mong đợi, đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu của Quốc hội đề ra, trong đó tăng trưởng GDP năm 2019 trên 7%, lạm phát dưới 3%; an sinh xã hội và đời sống của nhân dân được nâng lên; quốc phòng, an ninh được giữ vững; vị thế của nước ta trong khu vực và trên thế giới không ngừng được nâng cao.

Cùng với những kết quả chung của đất nước, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội đã nỗ lực, không ngừng đổi mới, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Quốc hội tiếp tục đổi mới các nội dung và phương thức hoạt động tại các kỳ họp; hoàn thành khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng, chất lượng được nâng lên. Năm 2019, Quốc hội đã thông qua 18 dự án luật, bộ luật với tỷ lệ đại biểu tán thành cao, đưa ra nhiều chính sách quan trọng, thu hút sự quan tâm của dư luận cử tri.
Như nâng tuổi nghỉ hưu theo lộ trìnhđối với nam là 62 tuổi, nữ là 60 tuổi (trong điều kiện lao động bình thường); tăng chế tài và xử lý vi phạm giao thông, trong đó quy định cấm điều khiển các phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn…

Hoạt động giám sát tiếp tục được đổi mới, tăng cường hiệu lực hiệu quả, nhất là đối với việc chất vấn, trả lời chất vấn, giám sát chuyên đề. Nhiều vấn đề quan trọng được Quốc hội xem xét quyết định liên quan đến biên giới quốc gia, dự án sân bay Long Thành, các vấn đề về tổ chức bộ máy, thí điểm chính quyền đô thị.

Điều đó minh chứng cho hoạt động của Quốc hội năm qua thực sự sôi động, hiệu quả và ở lĩnh vực nào cũng đạt được những kết quả quan trọng, được cử tri và nhân dân cả nước ghi nhận, đánh giá cao.Sự ủng hộ, tin tưởng của cử tri và nhân dân dành cho đại biểu Quốc hội và Quốc hội, vừa là động lực vừa là nguồn động viên để Quốc hội luôn cố gắng thực hiện tốt trách nhiệm là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tiếp theo.

Đồng thời, cũng là năm có nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao rất quan trọng như: tiến hành đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026...

Đặc biệt 2020 cũng là năm Việt Nam ta đảm nhận ba trọng trách của khu vực và thế giới là Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021...

Khối lượng công việc đặt ra rất lớn và có ý nghĩa hệ trọng không chỉ về đối nội mà cả về đối ngoại, không chỉ cho năm 2020 mà còn cho cả giai đoạn tiếp theo. Do đó, Quốc hội sẽ tập trung tối đa cho việc rà soát lạivà hoàn thành tất cả các kế hoạch, chương trình công tácđược đặt ra trong nhiệm kỳ Khóa XIV; chuẩn bị chu đáo cho việc đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA 41.

* Trước đó, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc với Bộ tư lệnh Quân khu 5.

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả lực lượng vũ trang Quân khu 5 đã đạt được trong năm 2019. Trong thời gian tới, đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội yêu cầu Quân khu 5 cần quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Đề cao tinh thần cảnh giác, duy trì nghiêm chế độ canh trực sẵn sang chiến đấu (SSCĐ), phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị đóng quân trên địa bàn nắm chắc tình hình, tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kịp thời xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức huấn luyện sát thực tế; chuẩn bị và tổ chức tốt đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; quan tâm chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội vui xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm và SSCĐ cao...

* Dịp này, Đại tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội và một số gia đình lão thành cách mạng tại Đà Nẵng.

THANH TÙNG