Nỗ lực khắc phục sự cố cấp nước trở lại cho người dân

Thứ Năm, 17-10-2019, 21:21
Người dân xếp hàng lấy nước sạch ở chung cư HH Linh Đàm (Ảnh: Nhân Dân điện tử).

NDĐT - Chiều 17-10, UBND TP Hà Nội đã cung cấp một số thông tin về tình hình khắc phục sự cố tại Nhà máy nước sông Đà. Trong đó nêu rõ, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội đã điều chỉnh nguồn cấp nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống và các nhà máy nước ngầm khác, cung cấp một số phường tại quận Thanh Xuân phục vụ cho việc sinh hoạt ăn uống.

Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã phối hợp Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam nạo vét đất đá bị nhiễm dầu, dùng phao chuyên dụng chặn hút váng dầu, bảo đảm váng dầu không chảy vào nguồn nước. Chiều 16-10, Công ty đã hoàn thành súc xả toàn bộ đường ống, các bể bơm tăng áp trên toàn tuyến truyền dẫn.

Kết quả xét nghiệm mẫu nước do Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội tại điểm nguồn vào của Nhà máy nước sông Đà cho thấy có 107/107 chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế, trong đó chỉ tiêu Styren có kết quả là 5µg/l thấp hơn quy chuẩn cho phép là 20µg/l.

Chiều 16-10, khu vực Nhà máy nước mặt sông Đà đã bảo đảm an toàn. Từ 20 giờ 30 phút ngày 16-10, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã cho vận hành, cấp lại nguồn nước vào hệ thống. Đến chiều tối 17-10, nguồn nước được cấp đến tất cả các vùng cấp nước của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà và mọi người có thể sử dụng để tắm, giặt. Hiện nay, trên toàn bộ hệ thống sản xuất tại Nhà máy không còn vết dầu.

Công ty Nước sạch Hà Nội tiếp tục dùng xe stéc để cấp nước miễn phí theo nhu cầu của người dân, đồng thời cấp nước bằng các bình nhựa 20 lít cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng. UBND TP Hà Nội yêu cầu Ban Quản trị tòa nhà chung cư có dân ở, tòa nhà văn phòng, nhà riêng thuộc vùng cấp nước của Nhà máy nước mặt sông Đà trên địa bàn các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Thạch Thất (trừ những khu vực đã được cấp nước sạch do Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp) tập trung thau rửa toàn bộ bể nước ngầm, bể nước chứa trên nóc nhà tại các tòa nhà hộ gia đình. Việc thau rửa được tiến hành khẩn trương, cố gắng hoàn thành từ ngày 18 đến ngày 20-10. Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà sẽ cung cấp nước không thu tiền nước đối với các khách hàng cho đến khi các công việc súc xả làm sạch bể và các tuyến đường ống, mạng cấp nước ở các khu vực dân cư, sau đó được kiểm tra, xét nghiệm bảo đảm nguồn nước cấp được an toàn.

UBND thành phố Hà Nội tiếp tục thành lập Đoàn công tác do Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan, phối hợp với tỉnh Hòa Bình giám sát việc khắc phục sự cố nhiễm bẩn dầu; lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp, tại các vùng dân bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hằng ngày và công bố công khai hằng ngày để người dân biết.

* Khởi tố vụ án gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

* Người dân Hà Nội lo lắng vì nước sạch có mùi lạ

* Nước sạch nhiều khu vực tại Hà Nội có mùi lạ

* Đề nghị Hòa Bình điều tra hành vi gây ô nhiễm nguồn nước mặt sông Đà

* Người dân xếp hàng chờ lấy nước sạch sau sự cố ô nhiễm

* Mở cửa nhà máy nước cho dân lấy nước miễn phí

ĐẮC SƠN