Nhiều hộ cận nghèo ở Yên Thọ khá giả, có họ hàng với lãnh đạo xã, thôn

Thứ Bảy, 23-05-2020, 16:43
Đơn nguyên nhà ở của hộ "cận nghèo" ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định khiến nhiều người dân hoài nghi.

NDĐT - Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa vừa ký, ban hành Kết luận số 03/KL-UBND về việc xác minh nội dung tố cáo lãnh đạo, cán bộ xã Yên Thọ sai phạm trong thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ.

Thụ lý nội dung tố cáo lãnh đạo, cán bộ xã Yên Thọ sai phạm trong thực hiện Nghị quyết của Chính phủ; huyện Yên Định thành lập tổ xác minh, kiểm tra 11 hộ cận nghèo ở thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2 tiệm cận, thụ hưởng chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ.

Ngày 16-5-2020, tổ xác minh nhận dạng nhanh và chấm điểm theo hướng dẫn tại Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH cho kết quả có chín hộ không thuộc diện hộ cận nghèo, đơn cử như hộ ông Đoàn Đức Bình có nhà kiên cố hai tầng, có xe máy, tủ lạnh, bình làm nước nóng. Kiểm tra mối quan hệ của các hộ với lãnh đạo, cán bộ UBND xã Yên Thọ cho thấy có bảy hộ ở thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2 không thuộc diện cận nghèo theo quy định. Trong đó, nhân khẩu thuộc ba hộ có quan hệ họ hàng với Chủ tịch UBND xã Yên Thọ Hồ Xuân Bình; một chủ hộ có quan hệ với ông Lê Hồng Vân, Phó Chủ tịch UBND xã. Chủ tịch Hội phụ nữ xã có cô ruột Trần Thị Sinh, vợ chủ hộ Lê Tất Cúc; Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Tu Mục 1 Lê Thị Chung có chị ruột Lê Thị Thọ và thông gia Lê Thị Thắm, vợ chủ hộ Trịnh Đình Vân cũng không thuộc diện các hộ cận nghèo tại thời điểm kiểm tra. Ngoài ra có hai hộ thuộc diện hộ cận nghèo có quan hệ là chị ruột Chủ tịch UBND xã Yên Thọ và em chồng Chủ tịch hội phụ nữ xã Trần Phương Nam. Mặt khác, qua kiểm tra sáu hộ thuộc hai thôn nêu trên thực sự khó khăn nhưng chưa được thôn, xã rà soát để đề nghị công nhận hộ nghèo, cận nghèo nên chưa tiệm cận chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh, Chủ tịch UBND huyện Yên Định giao Ban giảm nghèo xã Yên Thọ, cán bộ chính sách xã hướng dẫn các hộ gia đình có điều kiện kinh tế, hoàn cảnh khó khăn viết đơn đề nghị xét duyệt, bổ sung hộ nghèo, hộ cận nghèo. Phòng Nội vụ chủ trì phối hợp Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu cho UBND huyện tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân đã có khuyết điểm trong việc để hộ khá giả, thuộc anh em của cán bộ xã, thôn được phê duyệt, cấp tiền hỗ trợ do đại dịch Covid-19; ngược lại chưa thực hiện rà soát, lập danh sách bổ sung một số hộ có hoàn cảnh khó khăn để xem xét, công nhận hộ nghèo, cận nghèo.

Chủ tịch UBND huyện Yên Định cũng đề nghị Đảng ủy xã Yên Thọ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Lê Thị Chung, Bí thư chi bộ - Trưởng ban công tác mặt trận thôn Tu Mục 1, các cá nhân là đảng viên trong tổ rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2019 ở thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2 có liên quan khuyết điểm nêu trên.

MAI LUẬN