Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía bắc

Thứ Hai, 21-09-2020, 06:24
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 21-9, nhiều nơi trên cả nước có mưa dông; riêng các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai và Hà Giang.

Sáng sớm nay, 21-9, một số nơi thuộc tỉnh Lào Cai, Lai Châu đã có mưa vừa đến mưa to như: Bản Khoang (Lào Cai) 33mm; Bình Lư (Lai Châu) 23mm…

Dự báo trong những giờ tới, trên khu vực tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi hơn 40mm.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang.

Đặc biệt, nguy cơ cao tại các huyện ở tỉnh Lào Cai: Bát Xát, Sa Pa, Văn Bàn. Tỉnh Hà Giang: Bắc Mê, Vị Xuyên, Bắc Quang. Tỉnh Lai Châu: Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Mường Tè, Tam Đường, Phong Thổ. Tỉnh Điện Biên: Tủa Chùa, Tuần Giáo, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên Phủ. Tỉnh Sơn La: Quỳnh Nhai.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 21-9 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-31 độ C.  

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C.  

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng vùng núi phía bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C, có nơi hơn 31 độ C.  

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C.  

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C.  

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C, có nơi hơn 31 độ C.  

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C.

NGỌC ANH