Mưa lũ gây nhiều thiệt hại ở Đắk Lắk

Thứ Sáu, 04-12-2020, 11:17
Nhiều nhà dân ở thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana bị ngập sâu trong nước.

Ngày 4-12, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Đắk Lắk Mai Trọng Dũng cho biết, mưa lũ kéo dài từ ngày 28-11 đến 3-12 đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân tỉnh Đắk Lắk.

Theo báo cáo nhanh của Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk vào sáng 4-12 và báo cáo của UBND huyện Krông Ana cho biết, mưa lũ đã làm một người chết là ông Nguyễn Ngọc Tuấn, sinh năm 1998, thường trú tại xã Ea Ô, huyện Ea Kar và ông N.V.L 42 tuổi, trú tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana hiện đang mất tích do lũ cuốn.

Về nhà ở, toàn tỉnh có tám nhà dân bị hư hỏng, sập đổ hoàn toàn; có 430 nhà bị ngập, tập trung ở các huyện Krông Ana, Krông Pắk, Krông Bông, Lắk và có 685 hộ bị cô lập, trong đó có 32 hộ gồm hai hộ ở huyện Cư Kuin và 30 hộ ở huyện Krông Bông phải di dời khẩn cấp do ảnh hưởng sạt lở đất.

Về sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn toàn tỉnh có 1.057 ha cây trồng bị ngập chìm trong nước, trong đó huyện Krông Ana có 85 ha, huyện Krông Bông 897 ha, huyện Cư Kuin 50 ha, huyện Ea Kar 12 ha và huyện Lắk 14 ha; 5.000 con gia cầm bị nước cuốn trôi; 167 ha ao nuôi cá bị ngập lụt; 119 lồng bè nuôi thủy sản khác bị ảnh hưởng.

Đối với các công trình thủy lợi, toàn tỉnh có 4.121m kênh bị xói, lở, hư hỏng; một công trình đầu mối bị hư hỏng là đập Dang Kang thượng, mái hạ lưu dọc theo tường tràn bị sụt lún một đoạn dài 2,5 m, rộng 1,5 m, sâu 1,2m và một trạm bơm bị hư hỏng.

Về công trình giao thông, mưa lũ đã làm đường Quốc lộ 26 đoạn từ km53+380 đến km53+430 đoạn qua huyện M’Đrắk bị sạt, trôi với chiều dài khoảng 50m, sâu 10m. Bên cạnh đó, mưa lũ còn làm 12.855m đường giao thông liên huyện, liên xã bị sạt lở hư hỏng; 5.710 m đường bị ngập; ba cầu và hai cống bị cuốn trôi. Ngoài ra, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn bị hư hỏng, lầy lội, giao thông đi lại khó khăn… 

Theo đánh giá của các địa phương, tình hình thiệt hại trong đợt mưa lũ này rất lớn. Hiện nay các địa phương đang khẩn trương tổng hợp, đánh giá để báo cáo cụ thể tình hình thiệt hại.

Trong ngày 3 và 4-12, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk không có mưa, nhưng tình hình lũ lụt vẫn xảy ra gây nhiều thiệt hại cho một số địa phương trong tỉnh, nhất là trên địa bàn huyện Krông Ana. Theo báo cáo của UBND huyện Krông Ana, tính đến sáng 4-12, tại xã Dur Kmăl đã có 57 nhà ở bị ngập ở mức từ 0,2 m đến 0,5 m. Tại khu vực thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana có hàng chục ngôi nhà của người dân  bị ngập sâu trong biển nước. Một số nơi nước ngập sâu buộc người dân phải di chuyển bằng thuyền.

Để phòng chống với mưa lũ, người dân địa phương đã chủ động di dời tài sản đến những vị trí cao, một số nhà dân nằm ở khu vực thấp trũng cũng đã di chuyển đến những nơi an toàn nhằm giảm thiệt hại. Ngoài ra, toàn huyện có khoảng 84 ha cây trồng bị ngập nước; khoảng 166 ha ao, hồ nuôi cá bị ngập lụt khiến một số lượng lớn cá trôi theo dòng nước lũ.

Mưa lũ cũng nhấn chìm và cuốn trôi 119 lồng bè nuôi cá trên sông Sê-rê-pốk của người dân thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, trong đó có năm lồng bè bị mất trắng, 114 lồng bè bị thiệt hại, ước tính thiệt hại khoảng 740 tấn cá các loại.

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại ở Đắk Lắk -0
 Sáng 4-12, nhiều khu dân cư ở thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana vẫn bị ngập sâu khiến người dân phải đi lại bằng xuồng.

Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương trong tỉnh, những ngày qua, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cùng các sở, ngành đã về kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại các địa phương trong tỉnh theo phương châm “bốn tại chỗ”, nhằm sớm ổn định đời sống nhân dân; đồng thời thăm hỏi, hỗ trợ cho một số gia đình có nhà bị sập do sạt lở đất.

Đoàn công tác của tỉnh đã cứu trợ khẩn cho ba hộ có nhà bị sập do sạt lở đất ở xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, mỗi hộ 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Huyện Krông Bông đã hỗ trợ 96 triệu đồng cho các gia đình có nhà ở bị sập hoàn toàn và hư hỏng nặng. Ngày 3-12, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Ea Kar đã đến thăm hỏi gia đình nạn nhân bị đuối nước.

Về vụ sạt lở, sụt lún cuốn trôi chiều dài khoảng 50m, sâu 10 từ km53+380 đến km53+430 Quốc lộ 26, gây chia cắt giao thông giữa tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Khánh Hòa, với sự nỗ lực khắc phục của các đơn vị quản lý tuyến đường này và các cấp, ngành liên quan, vào lúc 14 ngày 3-12, Quốc lộ 26 đã được khắc phục và thông xe trở lại giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa.

NGUYỄN CÔNG LÝ