Mở cửa nhà máy nước cấp cho dân miễn phí

Thứ Tư, 16-10-2019, 18:08
Xe lấy nước cho người dân khu đô thi Linh Đàm tại Nhà máy nước Pháp Vân (Ảnh: Bông Mai).

NDĐT- Theo ghi nhận trực tiếp của phóng viên Nhân Dân điện tử, một số nhà máy nước tại Hà Nội như Hạ Đình, Pháp Vân, Mai Dịch… đã mở cửa, cung cấp nước miễn phí cho các xe chở nước và người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố ô nhiễm nguồn nước mặt Sông Đà. Các đơn vị này cũng khẳng định, sẽ mở cửa 24/24 giờ để cấp nước sạch cho cư dân.

Trong thông báo khẩn được phát đi từ Công ty Nước sạch Hà Nội ngày 15-10, việc hỗ trợ cấp nước cho các khu vực dân cư bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt Sông Đà sẽ được sử dụng tối đã các phương tiện cấp nước bằng xe téc để hỗ trợ cho các khu vực trên hoàn toàn miễn phí.

Trong tối 15-10, Công ty Nước sạch Hà Nội đã tiếp nhận hơn 2.000 cuộc điện thoại đề nghị được hỗ trợ nước sinh hoạt. Công ty đã huy động gấp bẩy xe téc của đơn vị và của Công ty Viwaco để chở nước đến các cụm dân cư suốt đêm 15-10.

Lãnh đạo Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết, sáng 16-10, công ty tiếp tục cử cán bộ xuống hiện trường để hỗ trợ cấp nước. Tuy nhiên do các lái xe téc chở nước đã chạy suốt đêm qua, lượng xe của công ty hạn chế, khoảng cách di chuyển xa, trong khi nhu cầu đề nghị được hỗ trợ lớn, cho nên công ty sẽ cấp nước theo thứ tự các cuộc gọi. Rất mong người dân chia sẻ.

Lấy nước vào xe tại Nhà máy nước Pháp Vân (Ảnh: Bông Mai).

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân điện tử, tại Nhà máy nước Pháp Vân (quận Hoàng Mai), Chi nhánh nhà ở của Công ty Mường Thanh điều xe đến lấy nước cho cư dân khu chung cư HH hai xe trong ngày hôm nay và một xe trong ngày mai. Việc lấy nước sẽ thực hiện liên tục cho đến khi việc thau rửa bể tại các khu chung cư hoàn thành.

Ông Trần Ngọc Hưng Giám đốc nhà máy nước sạch Pháp Vân cho biết, nhà máy mở cửa 24/24 giờ để cấp nước sạch miễn phí cho cư dân.

Tại nhà máy nước Mai Dịch, trong buổi sáng, phóng viên cũng chứng kiến cảnh nhiều người dân lỉnh kỉnh mang can, bình đến lấy nước sạch dù số lượng chưa nhiều. Trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử, nhân viên kỹ thuật nhà máy nước Mai Dịch cho biết, việc điều tiết xe chở nước sạch từ nhà máy nước Mai Dịch do Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy thực hiện.

Còn tại nhà máy nước Hạ Đình, quận Thanh Xuân, ngay từ sáng sớm đơn vị này đã mở cửa để người dân đến lấy nước sạch sử dụng. Được biết, đêm qua, không ít hộ dân đã thức trắng đêm để lấy nước.

Ông Vũ Quyết Thắng, Phó Giám đốc nhà máy nước Hạ Đình, cho hay, theo chỉ đạo trực tiếp từ Công ty Nước sạch Hà Nội, từ hôm qua, chúng tôi sẵn sàng cấp nước cho người dân. Vòi nước luôn để sẵn sàng nước để phục vụ người dân có nhu cầu. Nhiều người dân cũng đã tới lấy nước từ chiều 15-10. Hiện tại, nhà máy đang vận hành 18 nghìn m3 nước / một ngày một đêm. Do nhu cầu tăng tăng từ người dân, chúng tôi sẽ cho máy chạy tối đa 25 nghìn m3/ một ngày đêm. Ông Thắng khẳng định, nếu người dân có nhu cầu lấy nước trong đêm, nhà máy sẵn sàng phục vụ 24/24 giờ.

Ngay từ sáng 15-10, rất nhiều hộ dân đã chen chân tới nhà máy nước Hạ Đình lấy nước sạch. Sau khi có thông tin rộng rãi đối với người dân, số người đến lấy nước đông hơn. Người dân đến lấy nước cũng có ý thức tốt, biết tiết kiệm nguồn nước sạch để sử dụng.

Rất nhiều người dân đến lấy nước cho biết, những hôm đầu không biết, họ vẫn dùng và chỉ khó chịu vì nước có mùi lạ. Sau khi biết thông tin nước bị nhiễm bẩn, người dân đã phải mua nước bình để ăn, uống. Mỗi ngày, dùng trung bình dùng tiết kiệm hết khoảng 40 lít nước với giá dao động từ 18 đến 20 nghìn đồng mỗi bình. Như vậy, riêng nước ăn uống, người dân chi khoảng 40 nghìn đồng mỗi ngày cho một gia đình từ 4 đến 6 người cho nhu cầu nước hết sức tiết kiệm.

Cũng theo đại diện Nhà máy nước Hạ Đình, đối với những đơn vị cần lấy nước để cung cấp cho những khu dân cư đông người đã có sẵn xe bồn để chứa nước, cần lấy giấy giới thiệu của chính quyền địa phương hoặc ban quản lý khu dân cư, nhà máy sẽ cung cấp nước. Đối với những cụm nhóm dân cư ở xa không tiện đến lấy nước, sẽ liên hệ qua hai số điện thoại đã cung cấp trên truyền thông để công ty có kế hoạch điều động xe bồn để cung cấp nước sạch cho người dân.

Sáng nay, Nhà máy nước Hạ Đình cũng khẩn trương xử lý tình huống huống hỗ trợ, thành lập ngay đội xử lý thông tin nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin, phân chia khu vực cấp nước. Khi nhận được thông tin, phải xử lý ưu tiên và xếp hàng theo thứ tự để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đối với các nhà máy nước được chỉ đạo mở để cung cấp nước cho người dân, lãnh đạo công ty trực 24/24 giờ, huy động tất cả các xe téc, xe bán tải, xe tải của xí nghiệp để cung cấp nước cho người dân.

Ngoài ra, trong ngày 16-10, Công ty Cổ phần Viwaco mới ra thông báo về việc tiếp tục tạm ngừng cấp nước để xúc xả tuyến ống truyền tải nước sạch Sông Đà. Thời gian ngừng cấp nước từ 9 giờ 15 ngày 15-10 và sẽ cấp nước trở lại khi có thông báo sau. Công ty Viwaco là đơn vị tiếp nhận nguồn nước Sông Đà cung cấp cho khu vực Tây Nam Hà Nội.

Theo Thông báo số 1602 của Viwaco, một số khu vực đang được tạm đấu nối nguồn nước sạch dự trữ của Hà Nội như các xã thuộc huyện Thanh Trì; các phường Định Công, Đại Kim, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt thuộc quận Hoàng Mai; phường Thanh Xuân Nam, khu vực Phùng Khoang, Kim Giang và một phần phường Khương Đình, quận Thanh Xuân sẽ không bị mất nước.

Tra cứu trên website của Viwaco, hiện đơn vị này đang cấp nước cho sáu khu vực. Cụ thể là:

Khu vực 1, bao gồm Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì, Phú Đô, Xuân Phương, Phương Canh, Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm); Mai Dịch (quận Cầu Giấy); Khu đô thị Splendora, Khu đô thị Vân Canh (huyện Hoài Đức).

Khu vực 2, Tây Mỗ, Đại Mỗ Trung Văn, Mễ Trì (một phần) (quận Nam Từ Liêm); Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Hạ Đình (một phần) (quận Thanh Xuân); Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Khu vực 3, Đại Kim (một phần) (quận Hoàng Mai); Kim Giang, Hạ Đình (một phần), Thanh Xuân Trung (một phần), Thượng Đình (một phần) (quận Thanh Xuân); Tả Thanh Oai, Thanh Liệt (huyện Thanh Trì).

Khu vực 4, Khương Đình, Khương Trung, Khương Mai (một phần) (quận Thanh Xuân).

Khu vực 5, Phương Liệt, Khương Mai (một phần) (quận Thanh Xuân); Định Công, Hoàng Liệt, Đại Kim (một phần), Thịnh Liệt (một phần) (quận Hoàng Mai).

Khu vực 6, Nhân Chính, Thanh Xuân Trung, Thượng Đình (một phần) (quận Thanh Xuân); Trung Hòa (quận Cầu Giấy).

* Địa chỉ các nhà máy sản xuất nước sạch cấp nước miễn phí

- Nhà máy nước Hạ Đình, 14 ngõ 192 Hạ Đình, quận Thanh Xuân

- Nhà máy nước Pháp Vân: ngã ba Pháp Vân - Cầu Giẽ, quận Hoàng Mai

- Nhà máy nước Mai Dịch: số 1 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm

- Trạm cấp nước Quỳnh Mai: số 2 Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng

* Người dân Hà Nội lo lắng vì nước sạch có mùi lạ

* Nước sạch nhiều khu vực tại Hà Nội có mùi lạ

* Đề nghị Hòa Bình điều tra hành vi gây ô nhiễm nguồn nước mặt sông Đà

* Người dân xếp hàng chờ lấy nước sạch sau sự cố ô nhiễm

* Dùng nguồn nước dự phòng cấp cho khu vực bị ảnh hưởng vì sự cố ô nhiễm nước nhiễm sông Đà
Cũng trong ngày 16-10, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội và các khách hàng, thông báo việc tạm ngừng cấp nước để súc, xả tuyến ống truyền tải nước sạch. Sau khi hoàn thành công tác này, công ty sẽ thông báo thời gian cấp nước trở lại.
Để hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc ngừng cấp nước sinh hoạt theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, từ ngày 16-10, Công ty Nước sạch Hà Nội sử dụng nguồn nước dự phòng của thành phố với công suất 35 nghìn m3/ngày đêm, bơm vào mạng đường ống truyền dẫn, cấp nước cho người dân các phường Đại Kim, Định Công, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai), phường Kim Giang, một phần phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân), khu vực Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm) và một số xã nằm bên phải tuyến quốc lộ 1A (hướng từ trung tâm thành phố đi về phía nam) thuộc huyện Thanh Trì.
Người dân khu vực quận Thanh Xuân gặp khó khăn về nước sinh hoạt thì liên lạc theo số điện thoại đường dây nóng 024.38294786. Người dân quận Nam Từ Liêm và quận Cầu Giấy liên lạc theo số điện thoại 024.38293179, để được Công ty Nước sạch Hà Nội cung cấp nước bằng xe téc.
Các trường mầm non thuộc khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và quận Cầu Giấy nằm ngoài các khu vực sử dụng nguồn nước dự phòng và cấp nước bằng xe téc, nếu khan hiếm nước sinh hoạt, có thể liên hệ với số điện thoại: 024.38293166 để được Công ty Nước sạch Hà Nội cung cấp miễn phí các bình nước tinh khiết loại 20 lít/bình.

Nguyễn Việt

NHÓM PHÓNG VIÊN NHÂN DÂN ĐIỆN TỬ