Lao động kỹ năng đặc định Việt Nam có thêm cơ hội sang Nhật

Thứ Ba, 19-11-2019, 15:34
Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước Tống Hải Nam và Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) Yuji Kuroiwa ký Biên bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ LĐ-TBXH với Chính quyền tỉnh Kanagaw

NDĐT- Ngày 19-11, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực cùng chính quyền tỉnh Kanagawa (Nhật Bản).

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển trên nhiều lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, nông nghiệp, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, lao động, giáo dục đào tạo, ứng phó biến đổi khí hậu... Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản có khoảng 330 nghìn, đứng thứ ba trong số cộng động người nước ngoài ở quốc gia này. Người Việt hiện sinh sống, làm việc và học tập trên khắp 47 tỉnh, thành phố trực thuộc Nhật Bản. Tính đến nay, Việt Nam đã phái cử hơn 250 nghìn thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản. Trong 11 tháng đầu năm 2019, khoảng hơn 64 nghìn thực tập sinh Việt Nam sang làm việc tại nước bạn.

Ông Lê Văn Thanh đánh giá cao việc ký Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Chính quyền tỉnh Kanagawa. Văn bản sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động và phát triển nguồn nhân lực thông qua thiết lập khung hợp tác hai bên bao gồm đưa và tiếp nhận kỹ sư, kỹ thuật viên, thực tập sinh kỹ năng, lao động đặc định, du học sinh nghề trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Trên cơ sở Bản ghi nhớ này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật học tập và làm việc. Khi trở về, các em sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Thứ trưởng cũng đề nghị Ngài Thống đốc và chính quyền tỉnh Kanagawa tiếp tục tạo điều kiện cho lao động, thực tập sinh Việt Nam đang và sẽ học tập và làm việc tại Kanagawa.

Về phía tỉnh Kanagawa, Thống đốc Yuji Kuroiwa cho biết, bên cạnh các hoạt động giao lưu về văn hóa, địa phương mong muốn thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác về kinh tế, lao động với Việt Nam. Tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho người Việt đang học tập và làm việc tại đây, trong đó có Trung tâm hỗ trợ đa ngôn ngữ nhằm hỗ trợ người nước ngoài khi gặp khó khăn về ngôn ngữ, cũng như cung cấp dịch vụ phiên dịch đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

Đối với các thực tập sinh khi sang Nhật để học và thi lấy chứng chỉ nhân viên chăm sóc, tỉnh Kanagawa đã có cơ chế hỗ trợ dạy tiếng Nhật, hỗ trợ về nhà ở, môi trường làm việc... được thực hiện thông qua câu lạc bộ Fan của những người yêu mến tỉnh Kanagawa.

Theo ngài Yuji Kuroiwa, năm 2019, Nhật Bản sửa đổi Luật tiếp nhận lao động người nước ngoài để có chính sách mới cho các thực tập sinh kỹ năng đặc định. Với chính sách mới, Nhật Bản có thêm cơ hội tiếp nhận nhiều hơn người lao động nước ngoài, qua đó tỉnh Kanagawa cũng có cơ hội để tiếp nhận nhiều hơn thực tập sinh từ Việt Nam và các nước khác.

XUÂN ĐỨC