Làm rõ các kiến nghị của chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực

Thứ Ba, 12-05-2020, 19:01
Công trình 8B phố Lê Trực.

NDĐT- Ngày 12-5, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần May Lê Trực, chủ đầu tư công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B phố Lê Trực, về các nội dung chủ đầu tư kiến nghị liên quan đến việc xử lý sai phạm giai đoạn II của công trình này.

Đối với kiến nghị của chủ đầu tư về việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng theo quy hoạch chi tiết 1/500 và không xử lý theo giấy phép xây dựng, UBND quận Ba Đình cho biết: Ngày 29-9-2015, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã có tổng hợp ý kiến liên ngành và báo cáo UBND thành phố. UBND thành phố đã giao Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan xem xét, tổng hợp, báo cáo thành phố theo quy định. Đối với ý kiến chủ đầu tư cho rằng chưa được biết phương án, giải pháp phá dỡ tầng 18, UBND quận Ba Đình đã giao UBND phường Điện Biên cung cấp đầy đủ cho chủ đầu tư. UBND quận Ba Đình khẳng định, phương án, giải pháp phá dỡ đã được Sở Xây dựng Hà Nội chấp thuận và UBND quận phê duyệt, được niêm yết công khai tại hiện trường xử lý công trình vi phạm.

Về việc chủ đầu tư đề nghị được tự phá dỡ phần sai phạm, UBND quận Ba Đình cho biết: Ngày 15-2-2019, Công ty cổ phần May Lê Trực có báo cáo gửi Sở Xây dựng về phương án phá dỡ giai đoạn II. Ngày 4-3-2019, Sở Xây dựng có văn bản trả lời, trong đó nêu rõ: Thiết kế phương án phá dỡ còn sơ sài, chưa rõ phương án gia cố cột, phương án gia cố móng cho các cột dự kiến bổ sung, khái toán kinh phí chưa thực hiện theo quy định. Đồng thời, Sở Xây dựng đã hướng dẫn công ty hoàn chỉnh phương án, thuê đơn vị tư vấn độc lập để thẩm tra thiết kế, dự toán và phê duyệt phương án để thực hiện, nhưng đến nay chủ đầu tư chưa thực hiện.

Về ý kiến chủ đầu tư cho rằng các căn hộ tầng 18 thuộc sở hữu của người mua nhà, do chủ đầu tư đã bàn giao, UBND quận Ba Đình khẳng định: các căn hộ này hình thành từ hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư, cho nên chủ đầu tư phải có trách nhiệm thỏa thuận, thống nhất bồi thường cho người mua nhà (nếu có). Các tài sản như giường tủ, bàn ghế, máy giặt, tivi… trong các căn hộ hiện nay chưa xác định được là của chủ đầu tư hay của người mua nhà. Do đó, chủ đầu tư có trách nhiệm nhận bàn giao lại từ UBND quận. Trường hợp các tài sản nêu trên là của người mua nhà, thì việc chủ đầu tư cho phép người mua nhà vào sử dụng khi công trình chưa nghiệm thu là vi phạm pháp luật.

Tại buổi làm việc, UBND quận Ba Đình tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư hợp tác để đẩy nhanh tiến độ xử lý phần công trình vi phạm.

Yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại công trình 8B Lê Trực

Chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực tiếp tục vi phạm pháp luật

ĐẮC SƠN