Cháy Công ty Rạng Đông:

Không có thiệt hại về người, một khối lượng lớn tài sản bị thiêu rụi

Chủ Nhật, 08-09-2019, 14:49
Toàn bộ tài sản trong các kho hàng bị cháy Công ty Rạng Đông đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

NDĐT - Theo báo cáo sơ bộ tính đến 8 giờ sáng 29-8, vụ cháy Nhà máy Bóng đèn, phích nước Rạng Đông tuy không có thiệt hại về người nhưng một khối lượng lớn tài sản đã bị thiêu rụi. Hiện, công tác thống kê làm rõ thiệt hại về tài sản và điều tra nguyên nhân cháy đang được gấp rút tiến hành.

Liên quan đến vụ cháy Nhà máy Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, sáng 29-8, UBND quận Thanh Xuân đã có báo cáo nhanh gửi UBND TP Hà Nội về sự việc trên.

Theo báo cáo, vào hồi 18 giờ 5 phút chiều tối 28-8-2019 (Thứ Tư), trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân xảy ra vụ cháy tại kho chứa hàng thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, địa chỉ số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội). Khu vực xảy ra cháy nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng hóa và nhà xưởng thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho có diện tích bị cháy khoảng 6.000m2 nằm tại phía Đông Nam khuôn viên Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Các phần bị cháy bao gồm: Kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Công an quận và các lực lượng chức năng phối hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các kho hàng của nhà máy và các hộ dân liền kề khu vực nhà xưởng, nhà kho của nhà máy.

Lực lượng PCCC tiến hành dập tàn lửa bên trong các kho hàng sau khi đám cháy được khống chế.

Lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân cũng đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ huy công tác chữa cháy. Cụ thể, quận Thanh Xuân đã huy động 200 cán bộ chiến sĩ và 35 phương tiện các loại thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn (20 xe chữa cháy, 10 xe trực y tế, cấp cứu, một xe cứu nạn cứu hộ, ba xe téc nước, một xe máy xúc) và chỉ đạo lực lượng PCCC cơ sở, huy động toàn bộ lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng của năm phường lân cận phối hợp chữa cháy; tổ chức phân luồng giao thông, di chuyển và bảo vệ tài sản của người dân.

Nhận định đây là đám cháy lớn và có nguy cơ lan ra các hộ dân khu vực chung quanh nhà máy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã nhanh chóng báo cáo xin ý kiến Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thống nhất chỉ đạo quận Thanh Xuân tập trung quyết liệt di chuyển ngay các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Ngay sau khi đám cháy diễn ra, các lực lượng chức năng đã tiến hành hỗ trợ di chuyển tài sản đối với 58 hộ dân với 213 nhân khẩu dọc tuyến phố Hạ Đình thuộc hai phường: Thanh Xuân Trung, Hạ Đình ra khỏi khu vực có thể bị ảnh hưởng bởi đám cháy, bảo đảm không ảnh hưởng đến người và các tài sản lớn có giá trị của người dân.

Lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC, Công an Thành phố Hà Nội do đồng chí Phó Giám đốc Công an Thành phố cũng đã điều động các lực lượng PCCC của các quận, huyện hỗ trợ chữa cháy. Theo thống kê, đã có tới 50 xe chữa cháy được huy động để dập lửa.

Bữa sáng tranh thủ của các chiến sĩ PCCC.

Các lực lượng chức năng đã thực hiện hỗ trợ, tham gia cứu người, đồng thời triển khai đội hình chữa cháy, tổ chức di chuyển tài sản, chống cháy lan tới các hộ dân liền kề khu vực nhà xưởng và hai dãy kho thuộc Công ty cổ phần Động Lực (liền kề khu vực xảy ra cháy).

Đến khoảng 21 giờ 10 phút cùng ngày, đám cháy về cơ bản đã được khống chế, đã ngăn chặn được cháy lan, sau đó lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khoanh vùng phun nước và các biện pháp nghiệp vụ không để bùng phát cháy trở lại. Đến khoảng 23 giờ 30 phút ngày 28-8, đám cháy cơ bản đã được dập tắt. Tuy nhiên, phía trong nhà kho vẫn có những khu vực cháy trở lại và chỉ được dập tắt hoàn toàn vào lúc 0 giờ 20 phút ngày 29-8.

Trong buổi sáng 29-8, UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp khoanh vùng để đập tắt toàn bộ đám cháy, bảo vệ khu vực hiện trường chung quanh. Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông có nhiệm vụ tiếp tục rà soát, báo cáo số lượng cán bộ, nhân viên làm việc tại khu vực xảy cháy, bảo đảm xác định chắc chắn không có thiệt hại về người. Đồng thời, các đơn vị liên quan phối hợp lực lượng chức năng đế làm rõ nguyên nhân và thống kê thiệt hại; tiếp tục cùng chính quyền cơ sở bảo đảm công tác hậu cần cho các lực lượng làm nhiệm vụ túc trực chữa cháy và xử lý sau vụ cháy.

* Nỗ lực dập tắt đám cháy tại Công ty Rạng Đông

THANH TRÀ; ẢNH: GIANG NGỌC