Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông

Chủ Nhật, 08-09-2019, 15:32

NDĐT - Liên quan vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân), ngày 5-9, UBND TP Hà Nội có văn bản số 3840/UBND-ĐT gửi các cơ quan liên quan về việc tiếp tục quan trắc, đánh giá, theo dõi ảnh hưởng ô nhiễm môi trường và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả tại khu vực này.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế và UBND quận Thanh Xuân triển khai bác sĩ, y tá trực 24/24 giờ tại phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình, tổ chức khám sức khỏe miễn phí theo yêu cầu của người dân sinh sống trong khu vực bán kính 500 m. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm đến mức thấp nhất các tác động ảnh hưởng sức khỏe và môi trường.

Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì việc quan trắc chất lượng không khí; lấy mẫu đất, mẫu nước ngầm, nước mặt trong vòng bán kính 500 m để phân tích. Trên cơ sở kết quả thu thập được, đối chiếu với các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam, của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để công khai minh bạch tới nhân dân và cơ quan thông tin đại chúng. Sở cũng phối hợp Công ty, Bộ Tư lệnh Thủ đô làm việc với Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) thực hiện tẩy độc nhà máy và trong bán kính 500 m vùng ảnh hưởng.

Công an TP Hà Nội khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy, sớm có kết luận để công bố công khai, minh bạch cho người dân; chỉ đạo Cơ quan điều tra thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hóa chất, quy trình bảo quản, tiêu chuẩn sử dụng trong sản xuất; xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy để công bố công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, trưng cầu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng.

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng yêu cầu Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để cung cấp thông tin nguồn gốc, xuất xứ, quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình bảo quản vật tư nhằm xác định chính xác số thủy ngân và amalgam bị cháy cũng như số lượng còn lại. Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy, ổn định tình hình sản xuất, bảo đảm việc làm, tinh thần cho người lao động. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, cảm ơn người dân khu vực, công nhân tham gia chữa cháy, khắc phục hậu quả.

* Chính phủ họp phiên thường kỳ Tháng Tám

* Tan hoang hiện trường sau đám cháy tại Công ty Rạng Đông

* Không có thiệt hại về người, một khối lượng lớn tài sản bị thiêu rụi

* Về sự cố cháy nổ tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông

QUỐC TOẢN