Hà Nội phấn đấu từ 15 đến 20-8 hoàn thành khoanh vùng, dập dịch

Chủ Nhật, 09-08-2020, 14:46
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội vào sáng 9-8.

Sáng 9-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. 

Tại phiên họp, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đơn vị đã chuyển giao hơn 9.000 mẫu xét nghiệm của bệnh viện Tâm Anh tặng cho các quận, huyện. Ngày hôm qua đã xét nghiệm PCR được hơn 1.000 người. Thành phố tiếp tục rà soát người về từ Đà Nẵng, trong ngày 8-8 đã rà soát thêm 1.681 người, nâng tổng số người từ Đà Nẵng về lên 98.160 người (trong đó về từ ngày 15-7 có 74.167 người). Thời gian tới, thành phố tiếp tục triển khai quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch, trong đó tập trung làm việc với các đơn vị của Bộ Y tế để tiếp nhận xét nghiệm ngay số mẫu đã lấy trong ngày 8-8 đang bảo quản tại CDC, đồng thời, tập trung lấy mẫu xét nghiệm cho những người đi Đà Nẵng về từ 15 đến 29-7.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, bệnh nhân 812 là ca thứ phát lây từ bệnh nhân 447 và phải xét nghiệm PCR đến lần thứ ba mới dương tính. Đó là sự phức tạp mà đòi hỏi thành phố phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tập trung truy tìm F1 và F2 của các bệnh nhân. F1 phải đưa đi tập trung theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly và vào ngày thứ 12 hoặc ngày thứ 13 của thời gian cách ly. F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công an thành phố tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng xuất, nhập cảnh và phối hợp các lực lượng khác tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được một người nhà chăm sóc. Đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn cho thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT; cập nhật tình hình liên tục báo cáo thành phố. Tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch.

Theo Chủ tịch Hà Nội, đây là giai đoạn quan trọng, chúng ta phải chạy đua với thời gian. Các ca bệnh ra cộng đồng đã khoảng 20 ngày. Thành phố cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng. Hy vọng từ 15 đến 20-8 sẽ hoàn thành việc khoanh vùng dập dịch. Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện trong thời gian qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh.
 

QUỐC TOẢN