Hà Nội giải thích về việc tính giá bán nước sinh hoạt của Nhà máy nước mặt sông Đuống

Thứ Tư, 13-11-2019, 05:21

Liên quan đến giá bán nước sạch của Nhà máy nước mặt sông Đuống, tại buổi giao ban thông tin với các cơ quan báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 12-11, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà khẳng định, đến nay UBND thành phố Hà Nội chưa tiến hành trợ giá cho đơn vị cung cấp nước sạch.

Trước đó, từ năm 2017, khi Nhà máy nước mặt sông Đuống đang trong giai đoạn chuẩn bị dự án, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chấp thuận giá bán nước tạm tính tối đa là 10.246 đồng/m3 và lộ trình tăng giá nước tối đa 7%/năm, nhưng không được vượt quá khung giá nước sạch theo quy định của Bộ Tài chính, để phục vụ cho việc ký kết thỏa thuận dịch vụ cấp nước trong quá trình thực hiện đầu tư dự án. Hiện, giá bán buôn nước sạch giữa Nhà máy nước mặt sông Đà với các đơn vị cung cấp nước là 7.700 đồng/m3.

Giải thích nguyên nhân giá nước tạm tính của Nhà máy nước mặt sông Đuống cao hơn so với giá bán nước của Nhà máy nước mặt sông Đà, đại diện Sở Tài chính cho rằng hai nhà máy đầu tư ở hai thời điểm khác nhau, sử dụng nguồn nước thô chất lượng khác nhau, công nghệ xử lý nước khác nhau và các chi phí lãi vay, khấu hao tài sản… cũng khác nhau, dẫn đến suất đầu tư không thể giống nhau. Tuy nhiên, giá bán nước sạch chính thức của Nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ được xác định khi chủ đầu tư hoàn thành quyết toán và được kiểm toán chặt chẽ.

PV