Hà Giang khánh thành công trình bơm nước không điện duy nhất ở Việt Nam

Thứ Hai, 18-11-2019, 16:30
Cắt băng khánh thành công trình bơm nước không điện (PAT) thuộc dự án KaWaTech, tại huyện Đồng Văn, Hà Giang.

NDĐT - Ngày 16-11, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức khánh thành công trình bơm nước không điện (PAT) thuộc dự án KaWaTech tại huyện Đồng Văn.

Tới dự có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư; lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Giang.

Công trình bơm nước không điện thuộc dự án KaWaTech (thôn Séo Hồ, xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn) do Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Viện Quản lý nước và lưu vực sông - Quản lý tài nguyên nước và kỹ thuật môi trường (Cộng hòa Liên bang Đức) thực hiện.

Kinh phí và các hạng mục công trình gồm: Cộng hòa LB Đức tài trợ 2,5 triệu euro để triển khai các hoạt động điều tra, khảo sát, nghiên cứu khoa học, đào tạo, thiết kế, chế tạo bơm PAT; Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ gần chín tỷ đồng để triển khai các hoạt động điều tra, khảo sát, nghiên cứu khoa học, mua sắm vật tư thi công hệ thống đường ống áp lực; UBND tỉnh Hà Giang đối ứng hơn 60 tỷ đồng thực hiện nâng cấp hạ tầng kỹ thuật phục vụ lắp đặt hệ thống cấp nướctheo công nghệ PAT.

Qua 5 năm triển khai, công trình đã đạt được kết quả quan trọng: 1.600m3 nước/ngày đêm được bơm lên đỉnh núi Ma Ú, ở độ chênh cao 600m đã cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ khu vực thị trấn Đồng Văn và các khu vực phụ cận. Sự thành công của dự án đã tạo ra một bước đột phá về công nghệ khai thác nước bền vững trên Cao nguyên đá Đồng Văn, đó là công nghệ không dùng điện được ứng dụng duy nhất tại Việt Nam. Đồng thời đánh dấu bước đột phá về công nghệ khai thác nước, mở ra một hướng đi mới trong việc lựa chọn giải pháp cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho các vùng khó khăn, thiếu nước trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói riêng cũng như các địa phương vùng miền núi phía bắc nói chung.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống đồng bào vùng cao, trong đó có việc hỗ trợ giải quyết khó khăn về nước sinh hoạt. Do đó, đồng bào vùng cao Hà Giang đã được đầu tưxây bể,lu chứa nước hộ gia đình, các công trình nước hệ tự chảy, chương trình hồ treo chưa nước. Các công trình này phần nào giải quyết vấn đề thiếu nước sinh hoạt cho nhân dân vùng cao. Công trình bơm nước không điện thuộc dự án KaWaTech hoàn thành thực sự có ý nghĩa, giúp vùng cao Hà Giang có thêm một giải pháp cấp nước sinh hoạt căn cơ, bền vững. Từ công trình này, Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành, địa phương kháccầntiếp thu,chuyển giao, chia sẻ kinh nghiệm, đềxuất nghiên cứuđể có thể ứng dụng mô hình một cách hiệu quả, bền vững, nhất là nhữngvùng khó khăn về nước sinh hoạt.

KHÁNH TOÀN