Đẩy nhanh tiến độ giải quyết những vấn đề bức xúc tại Khu xử lý chất thải Sóc Sơn

Thứ Năm, 03-12-2020, 21:22
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra công trường xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Chiều 3-12, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra thực tế tại xã Nam Sơn và Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. 

Theo Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh, sau cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy về Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn vào ngày 25-10, thực hiện Thông báo số 03-TB/TU ngày 26-10 và Thông báo số 08-TB/TU ngày 31-10 của Thành ủy, tình trạng mùi hôi trên địa bàn huyện không còn diễn ra như trước; chất lượng các xe chở rác cũng được đảm bảo, không chở quá tải, không sử dụng xe cũ nát; các đơn vị vận hành hết công suất để giảm lượng nước rỉ rác trong hồ; phủ bạt che thêm 10.000 m2 bề mặt rác hở và phun chế phẩm khử mùi theo các khung giờ trong ngày...

Trưởng thôn Đông Hạ (xã Nam Sơn) Nguyễn Văn Chính cho biết, người dân trong thôn cảm ơn lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, kiểm tra sát sao của các lực lượng nên môi trường trong thôn có chuyển biến rất rõ nét. 

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, về vấn đề cấp nước sạch cho Nhân dân 3 xã (Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ), đến nay có 2.700/9.300 hộ đã được cấp nước sạch và từ giờ đến cuối năm 2020 cấp thêm cho 1.000 hộ. Các hộ còn lại, Sở đang chỉ đạo mở rộng phạm vi cấp nước của Công ty nước sạch số 2 và nâng công suất các trạm hiện có để hoàn thành cấp nước sạch cho ba xã trong năm 2021.

Kiểm tra thực tế tình hình, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tinh thần của thành phố lần này là phải giải quyết triệt để, căn bản và lâu dài những vấn đề lên quan đến Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Đồng thời cũng ghi nhận, sau hơn một tháng thực hiện Thông báo số 03 và Thông báo số 08 của Thành ủy, UBND thành phố và các sở, ngành đã vào cuộc quyết liệt. Bí thư Thành ủy hoan nghênh cách làm của Tổ công tác thành phố do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng làm tổ trưởng. Cùng với đó, cấp ủy và chính quyền huyện Sóc Sơn, các xã cũng đã vào cuộc, tạo chuyển biến tích cực và được người dân ghi nhận.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cũng phê bình huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm, còn thụ động trong giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền, đẩy trách nhiệm lên thành phố. Một số kiến nghị, đề xuất của người dân, huyện hoàn toàn có thể giải quyết được, nhưng chưa tích cực, chủ động và còn tâm lý đứng ngoài cuộc.

Bí thư Thành ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn cần xác định tinh thần trách nhiệm cao hơn, chủ động hơn, xác định đây là nhiệm vụ của huyện để giải quyết, phát huy phương châm “4 tại chỗ”. Với các kiến nghị, đề xuất của Nhân dân, trước hết huyện và các xã phải tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục người dân chấp hành pháp luật và chủ động giải quyết những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền. Đối với những kiến nghị, đề xuất đã có kết luận của Thành ủy, Tổ công tác của UBND thành phố, huyện cần thực hiện theo kết luận; các vấn đề còn tồn tại cần lập danh sách, báo cáo cụ thể bằng văn bản gửi tới các cấp có thẩm quyền để giải quyết. 

Đặc biệt, huyện Sóc Sơn cần thực hiện ngay các nội dung bảo đảm an ninh, an toàn khu vực Khu Liên hợp xử lý chất thải; chấm dứt tình trạng nước rỉ rác và người dân vào nhặt rác trong bãi rác; nhanh chóng vào cuộc để sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân thuộc diện được đền bù vào đầu năm 2021.

Liên quan đến kiến nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 7.000 hộ dân khu vực trục đường 35 (đường vận chuyển rác vào Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn) và 3 xã (Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ), ngoài các hộ dân đã được cấp trước đây, Bí thư Thành ủy tán thành và giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan chuẩn bị nội dung này để trình HĐND TP sớm nhất. 

Bí thư Thành ủy cũng giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy giám sát trách nhiệm cấp ủy đảng và cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ này. Giao Thanh tra TP tiến hành thanh tra các khâu của việc thu gom, xử lý rác thải tại Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. 

Kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, Bí thư Thành ủy ghi nhận sự nỗ lực của chủ đầu tư, đơn vị thi công đã khắc phục khó khăn do tác động của dịch Covid-19 để thi công dự án và cơ bản đáp ứng yêu cầu tiến độ. Ghi nhận bốn kiến nghị của chủ đầu tư dự án, Bí thư Thành ủy khẳng định sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan của TP giải quyết, tháo gỡ nhanh nhất. Đồng chí đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công tích cực triển khai để đưa dự án vào hoạt động sớm nhất có thể và trước mắt là đưa vào vận hành thử trong quý I-2021.

Nam Sơn và bài toán xử lý rác thải ở Hà Nội

 

VIỆT ANH