Đà Nẵng tìm giải pháp nhằm hạn chế xói lở bờ biển

Thứ Tư, 13-01-2021, 18:36
Hiện trạng sạt lở bãi biển Đà Nẵng.

Sáu điểm sạt lở nghiêm trọng tại tuyến bờ biển Đà Nẵng được ghi nhận, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn cho người dân và các nhà hàng, khách sạn ven biển. Chiều 13-1, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thành phố Đà Nẵng đã có cuộc họp khẩn nhằm tìm giải pháp phù hợp.

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, đoạn bờ biển nằm ở phía phía đông (giáp với Biển Đông) của thành phố trên địa bàn hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn dọc theo tuyến đường Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa có chiều dài khoảng 16km được cấu tạo bởi thành phần là cát bở rời.

Hiện tại, có sáu khu vực bị xói lở, cụ thể: Khu vực bãi biển đối diện ngã ba đường Hồ Thấu với Võ Nguyên Giáp; khu vực bãi biển phía sau dãy nhà hàng Phước Mỹ 2 đến nhà hàng Mỹ Hạnh; khu vực bãi biển từ ngã ba Võ Văn Kiệt đến trước khách sạn Grand Tourane; khu vực bãi biển từ Bãi tắm số 9 đến trước khách sạn Mường Thanh; khu vực bãi biển Ngã ba Võ Nguyên Giáp - Hoàng Kế Viêm, khu vực bãi tắm Sơn Thủy.

Hiện tượng này từng xuất hiện trong các năm 2017 và 2018 và tiếp tục trong thời gian từ cuối tháng 12-2020 đến nay. Tại các khu vực bị xói lở, nước biển có xu hướng xói sâu vào bãi biển, hình thành các vũng xoáy, ăn sâu vào bãi cát, các vũng xoáy này thường xuyên bị dịch chuyển theo thời gian, gây ảnh hưởng đến hình thái bãi biển, gây hư hại cho một số công trình tại khu vực ven biển.

Đà Nẵng tìm giải pháp nhằm hạn chế xói lở bờ biển -0
Sạt lở goặm sâu vào bờ kè. 

Để hạn chế tình trạng này, về lâu dài cần có đánh giá tổng thể, bảo đảm cơ sở khoa học, đặc biệt chú trọng đến biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan. Trước mắt, Sở TN&MT TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, theo dõi thường xuyên, cập nhật số liệu về hiện tượng xâm thực bờ biển để kịp thời báo cáo UBND thành phố có các biện pháp xử lý thích hợp cho từng thời điểm cụ thể.

Đồng thời, hoàn chỉnh hồ sơ thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển thành phố Đà Nẵng. Trong đó, bao gồm việc tính toán, xác định khoảng cách xói lở bờ biển theo từng giai đoạn ngắn hạn, dài hạn và khoảng cách thích ứng với nước biển dâng, từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm hạn chế thiệt hại đến tài sản và cơ sở hạ tầng tại vùng bờ thành phố Đà Nẵng, bảo đảm hài hoà giữ phát triển kinh tế và phòng chống thiên tai.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, tình trạng sạt lở bờ biển Đà Nẵng ngày càng nghiêm trọng và có những đoạn vết sạt lở goặm sâu vào bờ kè, một số đoạn diện tích sạt lở lớn, tạo nên những hố sâu và bóc tróc nhiều gạch lát phía trên bờ kè đường đi bộ của người dân.

Hiện, lực lượng chức năng đã cắm biển khoanh vùng những vị trí sạt lở nghiêm trọng nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO