Công nhân bị ngộ độc khí tại Nam Định là do hàm lượng dung môi hữu cơ cao

Thứ Ba, 22-10-2019, 19:11
Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ các công nhân phải nhập viện vì ngộ độc khí.

NDĐT - Ngày 22-10, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã công bố nguyên nhân khiến hàng loạt công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam (địa chỉ khu công nghiệp Nghĩa Minh, xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng) bị ngộ độc khí phải nhập viện cấp cứu vào các ngày 14 và 17-10 vừa qua, là do hàm lượng dung môi hữu cơ cao trong môi trường làm việc.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, tại xưởng sản xuất tạm thời K1 và xưởng sản xuất X1 - nơi có công nhân bị ngất, đau đầu, buồn nôn phải nhập viện, điều kiện làm việc chưa bảo đảm. Máy móc, trang thiết bị, vị trí lao động được bố trí với mật độ quá cao. Nhất là ở xưởng X1, máy móc đặt rất sát nhau, dày đặc các giá để nguyên, phụ liệu làm giảm hiệu quả thông khí.

Để phục vụ hoạt động sản xuất da giày, công ty sử dụng nhiều loại hóa chất và dung môi hữu cơ như: Cyclohexane; Methyl athyl ketone; Methylcyclohexane; Acetone; Ethyl acetate… Do đó, người lao động có nguy cơ bị ảnh hưởng sức khỏe trong điều kiện chưa được trang bị bảo hộ thích hợp. Các dung môi, hóa chất này dễ bay hơi, phát tán ra không khí khi gặp nhiệt độ cao ở một số thiết bị sản xuất như máy ép, máy sấy.

Cơ quan chức năng xác định hệ thống quạt hút và quạt mát tại nơi người lao động làm việc bố trí chưa phù hợp, chưa hiệu quả, chưa có hệ thống đưa không khí bên ngoài vào xưởng sản xuất, dẫn đến hiệu quả thông khí kém, gây chóng mặt, khó thở cho công nhân.

Trong buổi làm việc mới đây với đại diện Công ty Golden Victory Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Nam Định yêu cầu công ty phải cải tạo hệ thống thông khí tại các phân xưởng sản xuất, bảo đảm sức khỏe cho người lao động. Cùng với đó, công ty cần trang bị thêm khẩu trang hoạt tính có thể lọc hơi, khí độc để bảo vệ đường hô hấp cho công nhân; bố trí mặt bằng sản xuất phù hợp theo hướng giảm mật độ thiết bị và vị trí lao động; tăng cường công tác vệ sinh công nghiệp, tạo môi trường thông thoáng trước và sau ca sản xuất.

Đại diện Công ty Golden Victory Việt Nam cho biết, hiện công ty đã chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất tạm thời sang nhà xưởng X6 có diện tích lớn hơn nhằm giảm mật độ thiết bị và chỗ làm việc của người lao động. Xưởng này đã được các cơ quan chức năng thẩm định đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, hệ thống thông thoát gió bảo đảm yêu cầu. Doanh nghiệp cũng chuyển một dây chuyền sản xuất của xưởng X1 sang nhà xưởng khác. Tại đây, 41 quạt hút không khí từ bên ngoài vào xưởng đã được lắp đặt thêm.

Từ chiều ngày 22-10, Công ty Golden Victory Việt Nam đã hoạt động trở lại sau năm ngày ngừng hoàn toàn sản xuất vì sự cố công nhân bị ngộ độc khí.

Trước đó, như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, trong các ngày 14 và 17-10, tổng cộng 125 công nhân của Công ty Golden Victory Việt Nam (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với gần 7.000 lao động, chuyên sản xuất da giày xuất khẩu) phải nhập viện do có các biểu hiện đau ngực, khó thở, chóng mặt. Đến nay, sức khỏe người lao động đã hồi phục tốt, nhiều trường hợp được xuất viện.

* Thêm hàng chục công nhân công ty da giày Nam Định nhập viện

* 20 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc khí

TRẦN KHÁNH