Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chủ Nhật, 12-01-2020, 23:42
Lãnh đạo Hội đồng dân tộc của Quốc Hội, Báo Nhân Dân, tỉnh Thanh Hóa trao tặng xe lăn cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại huyện Triệu Sơn.

NDĐT - Ngày 12-1, Báo Nhân Dân, Hội đồng dân tộc của Quốc Hội, Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Thanh Hóa trao tặng 200 chiếc xe lăn, quà Tết cho những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin tại hai huyện Hà Trung và Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa). Đồng chí Cao Thị Xuân, Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc Hội; Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Thanh Hóa; Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân tham dự lễ trao tặng.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những vết thương do bom đạn, do chất độc da cam mà kẻ thù đã trút xuống đất nước ta không chỉ đã và đang hủy hoại môi trường sống mà nó còn ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người Việt Nam. Biết bao gia đình các chiến sĩ đã cống hiến tuổi xanh cho đất nước, giờ hòa bình lại phải nuốt lệ chăm sóc cho những người con bị dị tật; biết bao những em nhỏ không được đến trường như các bạn đồng lứa khác phải nằm liệt hay ngồi trên xe lăn… bởi mang trong mình những dị tật mà chất độc da cam để lại. Đó là nỗi đau không chỉ của những nạn nhân chất độc da cam mà còn là nỗi đau chung của dân tộc Việt Nam.

Theo ông Đỗ Trọng Hưng, trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam (Biên giới phía bắc và biên giới tây nam), tỉnh Thanh Hóa đã có 58 nghìn liệt sĩ hy sinh ở các chiến trường, 46 nghìn thương binh, 1.500 cán bộ, chiến sĩ bị địch bắt, tù đày, 4.200 bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, 18.720 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Mỗi năm có 250 đến 290 nạn nhân da cam chết do bệnh từ chất độc da cam gây nên. Hiện nay, toàn tỉnh có 11 nghìn hộ có nạn nhân da cam, 370 hộ có từ ba đến sáu nạn nhân da cam, trong đó có 670 nạn nhân da cam bị liệt hai chân, mù hai mắt, 310 trẻ em bị bại não. Trong thời gian qua, dù cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tỉnh Thanh Hóa đã có sự quan tâm, hỗ trợ những nạn nhân da cam/dioxin (xây tặng nhà tình nghĩa, trợ cấp khó khăn và trao tặng hàng nghìn suất quà, xe lăn, giường nằm cho các gia đình nạn nhân, con các nạn nhân chất độc da cam/dioxin) nhưng đời sống của nạn nhân chất độc da cam/dioxin vẫn còn rất khó khăn, đòi hỏi sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, mạnh thường quân trên khắp cả nước. Việc trao tặng 200 chiếc xe lăn cho các nạn nhân chất độc da cam/dioixin trong dịp Xuân về là món quà ý nghĩa thiết thực, nhằm hỗ trợ, giúp đỡ cho những người tàn tật, thương tật, những nạn nhân chất độc da cam/dioxin để họ có phương tiện đi lại, giúp cho việc sinh hoạt, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, giúp họ có thêm động lực để phấn đấu vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Niềm vui của các em học sinh dân tộc nghèo, vượt khó khi được tặng xe đạp.

* Trước đó, Đoàn công tác Hội đồng dân tộc của Quốc Hội, Báo Nhân Dân cùng sự đồng hành của tập đoàn Sunshine đã trao tặng 100 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo, học giỏi Trường Dân tộc nội trú Bá Thước và học sinh dân tộc Mường tại thôn Liên Thành, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước. Phát biểu tại lễ trao tặng, đồng chí Cao Thị Xuân cho biết, những chiếc xe đạp tuy giá trị không lớn nhưng đó là nguồn cổ vũ, động viên không nhỏ đối với các em học sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn, giúp các em có phương tiện đi lại, có điều kiện học tập tốt hơn, tiếp thêm động lực, khích lệ các em nỗ lực vượt qua khó khăn, để đạt thành tích cao trong học tập và sẽ trở thành những người chủ tương lai của đất nước. Xúc động khi được nhận món quà ý nghĩa của đoàn công tác, các em học sinh Trường Dân tộc nội trú Bá Thước hứa sẽ phấn đấu học tập tốt hơn để trở thành công dân có ích, xứng đáng với tình cảm, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã dành cho các em.

Cũng tại thôn Liên Thành, đoàn công tác cũng đã tặng 1,2 tấn gạo nếp cho 222 hộ dân tộc Mường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dân đón Tết.

VŨ NGUYÊN