Chưa có lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bị nhiễm Covid-19

Thứ Năm, 13-02-2020, 23:17
Ảnh minh họa: Dolab.

NDĐT- Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho hay, hiện nay, chưa có thông tin về trường hợp lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bị nhiễm và nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19 (trước đây gọi là nCoV).

Theo số liệu về lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có đăng ký của các doanh nghiệp, hiện nay, có 524.153 lao động Việt Nam đang làm việc tại Trung Quốc, một số nước và vùng lãnh thổ đã có các trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, tại Đài Loan (Trung Quốc) là 224.713 người, Ma Cao (Trung Quốc) là 785 người, các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, UAE, Phillippines là 298.655 người.

Tới nay, chưa có thông tin về trường hợp lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bị nhiễm và nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đã ban hành công văn yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nghiêm túc thực hiện một số nội dung.

Trước hết, trao đổi với đối tác nước ngoài để tạm thời lùi thời gian xuất cảnh đối với lao động Việt Nam sang làm việc tại các nước có các trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19. Trong trường hợp cần thiết xuất cảnh, doanh nghiệp cần phải quán triệt cho người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và nước tiếp nhận lao động.

Tiếp đó, đối với lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động về nước, các doanh nghiệp tổ chức đón và yêu cầu người lao động tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam khi nhập cảnh. Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp cần phải tổ chức khám cho người lao động tại các cơ sở y tế trước khi họ trở lại địa phương. Ngoài ra, trao đổi với đối tác nước ngoài và người lao động để đặt vé máy bay cho người lao động về Việt Nam không có lịch trình quá cảnh tại Trung Quốc và các nước có các trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19. Tthường xuyên cập nhật, báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước về danh sách người lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước trên hệ thống cơ sở dữ liệu tại địa chỉ http://csdl.dolab.gov.vn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thường xuyên phối hợp, liên hệ các Ban Quản lý lao động và Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, đối tác nước ngoài để theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe của người lao động. Thường xuyên báo cáo kết quả diễn biến liên quan đến sức khỏe của người lao động với Cục Quản lý lao động ngoài nước và Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài để phối hợp xử lý kịp thời phát sinh khi người lao động có triệu chứng lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Với tình hình trong nước, tính đến 18 giờ ngày 13-2, Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong do Covid-19. Số trường hợp mắc là 16 ca, điều trị khỏi cho bảy trường hợp Số xét nghiệm âm tính là 871; Số trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) là 82 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chế để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, 602 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho, nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm Covid-19.

Việt Nam hiện có khoảng 650 nghìn lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Năm 2019, con số này đạt hơn 152,5 nghìn người. Trong số này có 54.700 lao động nữ. Các thị trường thu hút nhiều lao động nước ta là Nhật Bản: 82.703 lao động, Đài Loan (Trung Quốc): 54.480 lao động, Hàn Quốc 7.215 lao động…

NGÂN ANH