Chủ động ứng phó mưa, lũ sau bão

Chủ Nhật, 20-09-2020, 01:51
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các đơn vị chức năng dọn dẹp cây xanh ngã đổ do bão số 5 gây ra trên địa bàn. Ảnh: CÔNG HẬU

Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT cho biết, đến 18 giờ ngày 19-9, mưa, bão tại các tỉnh miền trung làm ba người chết, 112 người bị thương; hơn 22,5 nghìn nhà dân bị sập, tốc mái, hư hỏng, 25 điểm trường bị ảnh hưởng. Ngoài ra, mưa, bão cũng làm 1.715 ha lúa, 1.561 ha hoa màu bị thiệt hại...

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, mưa, bão làm một người chết, 95 người bị thương, hơn 21 nghìn nhà dân bị sập, tốc mái; hơn 1,1 nghìn ha rừng, 863 ha cây cao-su bị gãy, đổ; khoảng 300 ha cây ăn quả, 95 ha hoa màu, 30 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại. Ngoài ra, gió mạnh, kết hợp triều cường, sóng lớn làm khoảng 6,2 km bờ biển bị sạt lở, ăn sâu vào đất liền từ 5 đến 10 m.

Tại Quảng Trị, bão số 5 làm một người chết do nước cuốn trôi, bảy người bị thương, 893 nhà dân bị tốc mái. Hiện nay, các địa phương đang tiếp tục thống kê thiệt hại để kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi, động viên người dân khắc phục hậu quả do bão gây ra.

Tại Nghệ An, mưa, bão đã làm hơn 2,7 nghìn ha lúa, hoa màu bị ngập, gãy đổ, nhiều diện tích có nguy cơ mất trắng. Trên quốc lộ 16 có hơn 100 điểm sạt, lở ta-luy gây ách tắc giao thông. Tại các điểm ngập, sạt lở lực lượng chức năng đã cử người trực gác bảo đảm giao thông. 

* Ngày 19-9, Đồn Biên phòng Vinh Quang (Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng) cho biết, đơn vị vừa tổ chức cứu hộ hai người trên địa bàn bị lạc khi đi bắt cáy. Trước đó, ngày 18-9, hai người này đi bắt cáy ở khu rừng ngập mặn chắn sóng ven biển xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng nhưng gặp mưa to, gió mạnh, trời tối, nước thủy triều dâng nhanh đã không kịp vào bờ.

* Tại tỉnh Lào Cai, mưa lớn đã gây thiệt hại bốn nhà dân, hơn 31 ha lúa ở các huyện Văn Bàn, Bảo Thắng, TP Lào Cai. Ngoài ra, một số tuyến đường ở hai huyện Bảo Thắng và Văn Bàn bị sạt lở ta-luy...

* Tại tỉnh Kiên Giang, do ảnh hưởng của bão số 5, kết hợp gió mùa tây nam hoạt động mạnh, gây mưa và sóng cao làm vỡ ba đoạn đê biển dài 75 m tại xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh. Sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã kịp thời vận hành hệ thống cống để tiêu thoát nước, chống ngập úng tại những khu vực trũng thấp...

* Trong hai ngày 18 và 19-9, tại TP Bạc Liêu, có mưa to kèm gió mạnh làm các tuyến đường Võ Thị Sáu, Trần Phú, Lê Văn Duyệt... ngập sâu từ 30 đến 40 cm; nhiều khu dân cư nước dâng cao tràn vào nhà. Mưa to, gió lớn cộng triều cường làm nhiều diện tích lúa của tỉnh Bạc Liêu đang thu hoạch bị ngã đổ, ngập úng.

* Do ảnh hưởng của mưa lớn cho nên ngày 19-9, nhiều nhà máy thủy điện ở Nghệ An đã xả lũ để bảo đảm an toàn. Trong đó, Nhà máy Thủy điện Châu Thắng, xả lũ với lưu lượng từ 76 đến 700 m3/s; Nhà máy Thủy điện Nhãn Hạc xả lũ với lưu lượng 500 đến 1.000 m3/s; Nhà máy Thủy điện Khe Bố xả lũ với lưu lượng 500 đến 1.000 m3/s...

* Ngày 19-9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, lưới điện 220 - 500 kV ở các địa phương bị ảnh hưởng do bão đã vận hành bình thường; lưới 110 kV có một số sự cố nhỏ đang được khẩn trương khôi phục, không ảnh hưởng cấp điện của các trạm biến áp. Trong ngày 18-9, các công ty điện lực đã khôi phục lại toàn bộ phụ tải ở tỉnh Quảng Bình và TP Đà Nẵng. Ngày 19-9, EVN nỗ lực khôi phục toàn bộ phụ tải của Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, trừ khu vực không tiếp cận được; sau đó tiếp tục khôi phục phụ tải khi tiếp cận được lưới điện và củng cố lưới điện sau bão.

* Khoảng 19 giờ ngày 18-9, tại Km 83 +450 trên quốc lộ 8A đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) xảy ra sạt lở đất gây ách giao thông. Đến sáng  19-9, cơ quan chức năng đã khắc phục được sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt.

* Theo Đài khí tượng - thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước các trạm vùng hạ lưu hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai lên nhanh trong những ngày qua. Dự báo, tại trạm Phú An và Nhà Bè mực nước đỉnh triều cường đạt mức 1,50 đến 1,55 m (xấp xỉ hoặc cao hơn báo động 2 là 0,05 m) và duy trì đến hết ngày 20-9, sau đó sẽ xuống nhanh. Vì vậy, cần đề phòng mưa lớn kết hợp triều cường gây ngập lụt các vùng trũng, thấp.

* Theo Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn TP Cần Thơ, do ảnh hưởng hoàn lưu bão, trên địa bàn có mưa to cộng với thủy triều lên, vì vậy mực nước trên sông Hậu và các kênh rạch dâng cao. Ngày 19-9, đỉnh triều cường lên cao ở mức xấp xỉ mức báo động 2, gây ngập một số tuyến đường, ảnh hưởng đi lại của người dân.

Theo Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT, những ngày qua, do ảnh hưởng của bão số 5, khu vực Trung Bộ có mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 100 đến 200 mm. Một số trạm có lượng mưa lớn như: Vinh (Nghệ An) 437 mm, Cửa Hội (Nghệ An) 360 mm, Vũ Quang (Hà Tĩnh) 561 mm, Hương Điền (Hà Tĩnh) 430 mm, TP Đà Nẵng (Đà Nẵng) 310 mm, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 266 mm. Theo dự báo, hôm nay (20-9), do ảnh hưởng của rìa phía tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới kết hợp không khí lạnh cho nên ở khu vực phía đông Bắc Bộ, bắc Trung Bộ và tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 đến 80 mm/24 giờ; có nơi hơn 100 mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ chiều nay (20-9) mưa giảm dần. 

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 19-9, không khí lạnh ảnh hưởng mạnh khiến nhiệt độ các khu vực giảm sâu. Theo quan trắc lúc 7 giờ cùng ngày, tại TP Lào Cai nhiệt độ giảm còn 23oC, huyện Bắc Hà 19oC; riêng thị xã Sa Pa giảm xuống 10oC. Đây là mức nhiệt thấp kỷ lục ghi nhận được vào giữa tháng 9 ở Lào Cai trong hơn 60 năm qua.

 

PV và CTV