Chủ động ứng phó bão Kammuri

Thứ Hai, 02-12-2019, 17:01

NDĐT - Chiều 2-12, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ra công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Cà Mau và các bộ, ngành liên quan, chủ động triển khai công tác ứng phó với bão Kammuri.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hiện nay bão Kammuri đang ở ngay trên vùng biển phía đông Philippines. Hồi 13 giờ ngày 2-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,0 độ vĩ bắc; 125,5 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (135-165 km/giờ), giật cấp 17. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 350 km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150 km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và đi vào Biển Đông.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố; các Bộ, ngành chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung:

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố: Thông tin kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh; Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chủ động liên lạc thường xuyên với thuyền trưởng, chủ các phương tiện.

Bộ Ngoại giao có công hàm gửi các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú bão để bảo đảm an toàn.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao triển khai các phương án ứng phó với bão, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

* Xuất hiện bão giật cấp 17 gần Biển Đông

H.T