Chủ động ứng phó bão giật cấp 13 gần Biển Đông

Thứ Ba, 19-11-2019, 12:29

NDĐT - Sáng 19-11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT - Văn phòng Ủy ban quốc gia ƯPSCTT và TKCN, đã ra công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các Bộ, ngành liên quan, triển khai các biện pháp ứng phó bão Kalmaegi giật cấp 13 gần Biển Đông.

Công điện nêu rõ: Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ ngày 19-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,2 độ vĩ bắc; 122,5 độ kinh đông, ngay trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120 km tính từ tâm bão.

Ngoài ra, sáng nay (19-11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Trung Bộ; ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8.

Để chủ động ứng phó với bão và gió mùa đông bắc, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Văn phòng Ủy ban quốc gia ƯPSCTT và TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành triển khai các nội dung sau:

Thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão/ATNĐ và gió mùa đông bắc để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm; giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực chịu ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên) do ảnh hưởng của bão và không khí lạnh: phía bắc vĩ tuyến 15,5 độ vĩ bắc; phía đông kinh tuyến 119,0 độ kinh đông và được điều chỉnh theo các bản tin dự báo.

Rà soát, sẵn sàng các phương án bảo đảm an toàn cho người, tài sản và các hoạt động khai thác trên biển. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

HÀ THÀNH