Bão số 6 đường đi dị thường và khó lường

Thứ Sáu, 08-11-2019, 19:36
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão số 6 ngày 11-8.

NDĐT - Bão số 6 đang tăng cấp độ, dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa vào tối 10-11. Nhận định đây là cơn bão mạnh có tính chất phức tạp, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động các phương án ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Ngày 8-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố ven biển để triển khai công tác ứng phó với bão số 6.

Bão số 6 nguy hiểm và khó lường

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết vào sáng nay, bão số 6 đã đổi hướng tây, đang di chuyển về phía đất liền Việt Nam. Bão có khả năng mạnh lên cấp 12, giật cấp 15. Dự kiến tối 10-11, bão số 6 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đúng vào thời điểm triều ở mức cao trong ngày từ 1,7-2,1m.

Theo TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 6 là cơn bão có đường đi dị thường, khó lường và nguy hiểm, mạnh hơn cơn bão số năm rất nhiều.

Cơn bão này có phạm vi ảnh hưởng rộng tới bảy tỉnh, sóng cao, phổ rộng, kể cả hoàn lưu sau bão nên không được chủ quan. Hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa mở rộng cả Trung bộ và Tây Nguyên.

Để triển khai công tác phòng chống bão, đến 6 giờ sáng nay, 8-11, đã thông báo, kiểm đếm hướng dẫn cho 47.330 tàu với 243.063 người biết hướng di chuyển của bão để chủ động trú tránh.

Hiện, vẫn còn 112 tàu với 2.818 lao động đang hoạt động, neo động tại khu vực nguy hiểm.

Đáng lưu lý, một số đê, kè biển có một số vị trí xung yếu, đang thi công đã bị tổn thương do bão số năm như kè biển Nhơn Hải bảo vệ 100 hộ dân ở Quy Nhơn bị sạt lở 200 m, tuyến đê Đông huyện Tuy Phước (Bình Định)...

Báo cáo tại cuộc họp, đầu cầu Phú Yên cho biết tỉnh đã huy động hơn 6.000 người tham gia túc trực ứng phó với bão số 6. Tính đến 7 giờ 30 sáng nay, đã thông báo cho hơn 4.000 tàu với 24 nghìn lao động.

Các địa phương chủ động ứng phó với bão

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, bão số 6 đang diễn biến vô cùng phức tạp do có sự kết hợp của giải hội tụ nhiệt đới và khối không khí lạnh, cả bốn trung tâm dự báo bão đều nhận định chưa bao giờ có cơn bão có đường đi như thế nên các tỉnh tuyệt đối không được chủ quan.

"Các địa phương phải xây dựng kịch bản ứng phó sớm, chú ý kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn, bảo vệ các lồng cá và hoạt động du lịch", ông Cường nói.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, thông tin kịp thời đến người dân; tập trung khắc phục hậu quả do bão số năm để sẵn sàng ứng phó với bão số 6.

Căn cứ tình hình thực tế ban hành lệnh cấm biển và cho học sinh nghỉ học; hướng dẫn bảo đảm an toàn cho tàu thuyền trên biển, đặc biệt là tàu vận tải và an toàn tại các khu neo đậu; bảo đảm an toàn các khu vực nuôi trồng thủy hải sản.

Chủ động di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn (lưu ý các khách du lịch và người dân trên lồng bè chòi canh và trên các đảo); bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, đặc biệt là các công trình hư hỏng, đang thi công và các hồ đã đầy nước.

Sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, các khu vực có nguy cơ cao bị ngập sâu; sẵn sàng các phương án cứu hộ, cứu nạn.

THANH TRÀ