Bảo đảm an toàn người dân trước nguy cơ sạt lở núi

Thứ Ba, 14-01-2020, 10:00
Nguy cơ sạt lở lớn ở sườn núi Hồng đe dọa tính mạng người dân.

NDĐT - Trước tình trạng sườn núi Hồng ở xã Na Mao, huyện Đại Từ bị sụt lún, nứt, đang có nguy cơ sạt trượt rất lớn đe dọa sự an toàn của người dân đang sinh sống dưới chân núi, tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và CTCP Yên Phước là doanh nghiệp khai thác mỏ than ở phía trên phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Do chấn động lớn nên thời gian qua, trên sườn núi Hồng xuất hiện những vết nứt rất lớn, dài hàng trăm mét, rộng hai, ba mét, sâu năm đến bảy mét, sườn núi tại nhiều vị trí đã toác ra nên có nguy cơ sạt lở rất lớn. Rừng trồng của người dân xóm Ao Soi, xã Na Mao đã đến chu kỳ khai thác, nhưng người dân không dám lên vì sạt lở, sụt lún có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đặc biệt, tính mạng, tài sản của hàng chục hộ dân ở phía dưới đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, chính quyền địa phương đã kiểm tra thực địa, bàn giải pháp bảo đảm an toàn cho nhân dân. Theo đó, CTCP Yên Phước làm việc với các hộ dân có nhà, công trình bị rạn nứt, thống nhất phương án hỗ trợ; kiểm tra, gia cố toàn bộ khu vực khai thác, khu vực bãi đổ thải nhằm bảo đảm an toàn cho nhân dân; có phương án di dời các hộ dân có nguy bị sạt lở đến nơi an toàn.

TIN, ẢNH: THẾ BÌNH