Yemen thực thi thỏa thuận chia sẻ quyền lực

Thứ Tư, 20-11-2019, 15:02
Giới chức Yemen đón Thủ tướng M.Abdulmalik tại sân bay Aden. Ảnh | THENATIONAL.AE

Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 18-11, Thủ tướng M.Abdulmalik cùng một số quan chức Chính phủ Yemen đã từ A-rập Xê-út trở về thành phố Aden, miền nam Yemen, theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa các phe tham chiến ở nước này.

Hôm 5-11, với A-rập Xê-út làm trung gian, chính phủ Thủ tướng Abdulmalik được quốc tế công nhận đã ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực với Hội đồng chuyển tiếp miền nam (STC) thuộc lực lượng ly khai ở Yemen. Việc thủ tướng và các quan chức Yemen về nước giúp giảm căng thẳng, mở đường khôi phục các cơ quan nhà nước ở A-đen.

* Cùng ngày, truyền hình Al-Masirah TV đưa tin, lực lượng phiến quân Houthi bắt giữ ba tàu, trong đó có một tàu của A-rập Xê-út mang tên Rabigh 3, tại khu vực cực nam Biển Đỏ. Cả ba tàu đã được đưa về cảng Xa-líp ở miền nam Yemen. Ngày 19-11, giới chức Hàn Quốc cho biết, có công dân Hàn Quốc trên những con tàu bị các tay súng Houthi bắt giữ.

* Trong khi đó, tại cuộc họp ngày 18-11, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya G.Salame kêu gọi các cường quốc tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya, đồng thời nhấn mạnh cuộc không kích cùng ngày vào một nhà máy ở vùng ngoại ô phía nam thủ đô Tripoli có thể là “tội ác chiến tranh”. Không chỉ đích danh, song ông Salame nhấn mạnh, một số quốc gia đang “góp phần” làm cuộc khủng hoảng Libya thêm trầm trọng.