Thế giới ngày qua

Y-ê-men: Lực lượng Hu-thi gia tăng tiến công

Thứ Ba, 01-12-2020, 02:48

Chính phủ Y-ê-men ngày 29-11 cho biết, phong trào Hồi giáo Hu-thi đã nã pháo và đạn cối vào một khu dân cư ở phía nam thành phố cảng Hô-đây-đa, khiến bảy người chết, 15 người bị thương.

Cùng ngày, truyền hình Al-Masirah đưa tin, lực lượng này cũng bắn tên lửa về phía cơ sở huấn luyện quân sự thuộc chính phủ ở tỉnh Ma-ríp, khiến ít nhất tám binh sĩ chết, bảy người bị thương. Tuy nhiên, chính phủ chưa xác nhận thông tin từ kênh truyền hình do Hu-thi điều hành này.

Xy-ri: Liên hợp quốc hối thúc đàm phán

Ðặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) G.Pe-đơ-en hối thúc các bên ở Xy-ri nỗ lực để đạt tiến triển trong đàm phán nhằm sửa đổi Hiến pháp và chấm dứt cuộc nội chiến hơn chín năm qua. Lời kêu gọi trên được đưa ra trước cuộc đàm phán mới nhất của Ủy ban Hiến pháp Xy-ri (SCC), do LHQ chủ trì tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ). Ðặc phái viên LHQ nhấn mạnh, xây dựng lòng tin là cánh cửa mở ra một tiến trình chính trị sâu rộng cho Xy-ri.

I-rắc: Cơ sở lọc dầu trúng tên lửa

Cảnh sát I-rắc xác nhận, ngày 29-11, một quả tên lửa rơi trúng nhà máy lọc dầu Al-Siniya ở miền bắc nước này, gây cháy và khiến cơ sở này phải tạm dừng hoạt động. Rất may không có thiệt hại về người. Cùng ngày, thông báo trên trang mạng, tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thừa nhận thực hiện vụ tiến công. IS cho biết đã bắn hai quả tên lửa trong vụ tiến công này.

Pa-le-xtin: Thúc đẩy hòa bình Trung Ðông

Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát thăm Ai Cập và Gioóc-đa-ni, trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Ðông. Tại các cuộc gặp Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập (AL) và Quốc vương Gioóc-đa-ni, lãnh đạo Pa-le-xtin đề cập những bước đi gần đây của Pa-le-xtin nhằm thúc đẩy hòa giải dân tộc, khôi phục đối thoại với I-xra-en. AL nhấn mạnh ủng hộ cuộc đấu tranh của người Pa-le-xtin nhằm khôi phục các quyền hợp pháp và thành lập Nhà nước Pa-le-xtin độc lập với thủ đô là Ðông Giê-ru-xa-lem. Gioóc-đa-ni cũng khẳng định bác bỏ mọi hành động đơn phương nhằm thay đổi tình trạng pháp lý và lịch sử của Giê-ru-xa-lem...