Xảy ra động đất cường độ 6,4 độ Richter tại Lào

Thứ Năm, 21-11-2019, 18:52
Nhà cửa tại các tỉnh bắc Lào thường chỉ cao hai tầng nền ít bị ảnh hưởng bởi động đất.

NDĐT - Sáng sớm ngày 21-11, toàn bộ khu vực phía bắc Lào rung chuyển bởi động đất có cường độ 6,4 độ Richter. Động đất xảy ra tại tỉnh Xayaburi, phía tây bắc Lào, cách Thủ đô Vientiane gần 300km. Nhiều người tại khu vực phía bắc Lào cũng như tại Thủ đô Vientiane thuộc miền trung Lào cảm nhận rõ ràng về trận động đất.

Thông tin cho biết, một số nhà cửa người dân phía bắc Lào bị nứt tường, sạt mái, sập trần và may mắn không có thiệt hại về người.

Khu vực xảy ra động đất là vùng hẻo lánh, mật độ dân cư tại bắc Lào thấp, không có nhiều nhà cao tầng, vì vậy các trận động đất ít gây thiệt hại về người và tài sản. Hiện, chính quyền Lào đang thu thập thông tin liên quan về thiệt hại của trận động đất này và sẽ công bố khi có số liệu tổng hợp đầy đủ.

Đáng chú ý, tại khu vực xảy ra động đất lần này có nhà máy thủy điện lớn nhất của Lào sắp khánh thành là thủy điện Xayaburi và một nhà máy thủy điện lớn khác cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất là thủy điện Pak Beng.

Theo quan sát của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, cuộc sống người dân Lào tại Thủ đô Vientiane diễn ra bình thường, không có thiệt hại về nhà cửa do dư chấn gây ra trong trận động đất lần này. Một số tỉnh phía bắc của Thailand giáp tỉnh Xayaburi của Lào cũng bị ảnh hưởng do động đất lần này, tuy nhiên theo báo chí Thái Lan, không có thiệt hại lớn về vật chất bởi đây cũng là khu vực không có nhiều công trình nhà cao tầng và mật độ dân cư thấp.

Cục Khí tượng Thủy văn thuộc Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường Lào cho biết, đã xảy ra 18 lần dư chấn, trong đó lần thứ 17 có cường độ mạnh nhất lên tới 6,4 độ Richter lúc 6 giờ 50 phút. Trong hôm nay, tiếp tục xảy ra dư chấn lần thứ 19 và theo đánh giá của các nhà khoa học Lào tại Cục Khí thượng Thủy văn, các dư chấn về sau có cường độ giảm dần, vì vậy người dân không nên quá lo ngại.

* Hà Nội rung lắc nghi do dư chấn động đất tại Lào

Tin, ảnh: XUÂN SƠN-DUY TOÀN.