WHO: Đại dịch Covid-19 tiếp tục gây thiệt hại lớn

Thứ Năm, 26-03-2020, 11:12
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Trong cuộc họp báo ngày 25-3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá, đại dịch Covid-19 tiếp tục gây thiệt hại lớn không chỉ về sức khỏe mà còn nhiều mặt khác trong đời sống.

Ông Ghebreyesus cho rằng, Chính phủ Nhật Bản và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã đưa ra một quyết định khó khăn nhưng sáng suốt, đó là hoãn Olympic và Paralympic Games năm 2020.

Theo thống kê mới nhất, thế giới đã mất hơn 21 nghìn người vì đại dịch Covid-19. “Chúng ta biết rằng chúng ta sẽ mất mát nhiều hơn, và mức độ như thế nào sẽ do quyết định và hành động của chúng ta lúc này định đoạt”, ông Ghebreyesus nói.

Để làm chậm sự lây lan của Covid-19, nhiều quốc gia đã đưa ra các biện pháp chưa có tiền lệ, tác động lớn đến xã hội và kinh tế như đóng cửa trường học và doanh nghiệp, hủy sự kiện thể thao, yêu cầu người dân ở nhà và bảo đảm an toàn cá nhân.

WHO hiểu rằng các quốc gia đang nỗ lực đánh giá thời điểm và mức độ họ có thể nới lỏng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của mình. Theo ông Ghebreyesus, câu trả lời phụ thuộc vào những việc mà các quốc gia này làm khi các biện pháp được ban bố rộng rãi trong cộng đồng có hiệu lực.

Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh, yêu cầu người dân ở nhà và hạn chế các hoạt động đi lại sẽ giúp các nước có thêm thời gian đẩy lùi dịch bệnh và giảm được áp lực đối với hệ thống y tế. Tuy nhiên, những biện pháp nêu trên sẽ không thể dập được dịch bệnh.

WHO kêu gọi tất cả các quốc gia đã ban bố biện pháp phong tỏa tận dụng thời gian này để tấn công virus SARS-CoV-2. Đây chính là cánh cửa cơ hội thứ hai để đẩy lùi dịch bệnh.

WHO khuyến cáo các quốc gia nên thực hiện sáu hoạt động quan trọng. Thứ nhất, phát triển, huấn luyện và huy động lực lượng lao động trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và y tế cộng đồng. Thứ hai, triển khai hệ thống tìm kiếm mọi ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 ở cấp độ cộng đồng. Thứ ba, tăng cường sản xuất, năng lực và sẵn sàng làm xét nghiệm. Thứ tư, xác định, điều chỉnh và trang bị các cơ sở sẽ được sử dụng để điều trị và cách ly bệnh nhân. Thứ năm, triển khai kế hoạch, quy trình cụ thể để cách ly những người đã tiếp xúc với ca bệnh. Thứ sáu, tập trung toàn bộ chính phủ vào việc ngăn chặn và kiểm soát Covid-19.

WHO cho rằng, sáu biện pháp nêu trên là cách tốt nhất để ngăn chặn và chấm dứt sự lây nhiễm, do đó khi các biện pháp hạn chế dỡ bỏ thì virus SARS-CoV-2 sẽ không xuất hiện trở lại nữa.

Các biện pháp quyết liệt như tìm kiếm, cách ly, làm xét nghiệm, điều trị và truy tìm những người tiếp xúc với người bệnh không chỉ là cách tốt nhất mà còn nhanh nhất để các nước sớm dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt về kinh tế và xã hội.

Cuối bài phát biểu, Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh, thế giới cần có nhiều phương thức truyền thông hấp dẫn và sáng tạo về sức khỏe cộng đồng. Vào những thời điểm khó khăn như lúc này, phim và các phương tiện truyền thông khác không chỉ đóng vai trò lớn trong việc truyền tải thông điệp quan trọng về sức khỏe mà còn lan tỏa một trong những liều thuốc tốt nhất, đó là niềm hy vọng.

* Mỹ tiếp tục ghi nhận ca mắc mới Covid-19 kỷ lục, hơn 12 nghìn ca một ngày

H.H