Vientiane đóng cửa một số cơ sở kinh doanh phòng ngừa Covid-19

Thứ Tư, 21-04-2021, 17:18
Một khách sạn tại thủ đô Vientiane, sáng 21-4 đã bị ngừng hoạt động kinh doanh, đóng cửa theo quy định của chính quyền Lào.

Thủ đô Vientiane của Lào đã đóng cửa một số cơ sở kinh doanh, trường học sau khi phát hiện người bệnh Covid-19 đã đến nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát tiếp tục trong cộng đồng, đặc biệt sau khi phát hiện người bệnh gần đây có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người.

Một loạt cơ sở kinh doanh có giấy phép hoạt động cũng như không có giấy phép hoạt động đã phải ngừng kinh doanh, trong đó có các nhà hàng, khách sạn, quán bar, quán karaoke, cửa hàng ăn uống. Các hoạt động tôn giáo của người dân tại chùa Simuang cũng phải tạm ngừng.

Theo quan sát của phóng viên Báo Nhân Dân tại Lào, sáng 21-4, việc đi lại tại phường nơi bệnh nhân số 59 của Lào cũng bị hạn chế đi lại. Hệ thống loa phát thanh tại địa bàn thủ đô Vientiane cũng liên tục thông báo các địa điểm phải dừng hoạt động, đồng thời kêu gọi người dân không đến gần các khu vực nhằm hạn chế khả năng lây nhiễm dịch Covid-19.

Văn bản số 04/BCT của Ban Chuyên trách về kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 thủ đô Vientiane ban hành ngày 20-4 nêu rõ, việc tạm thời đóng cửa các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại thủ đô Vientiane từ 20-4 đến 4-5-2021. Theo đó, cấm các hoạt động không có giấy phép kinh doanh bao gồm, nhà hàng Funny 89, quán massage 1111; tạm dừng các hoạt động và đóng cửa các địa điểm gồm, khách sạn Cheuang 2, quán bar WhatClub, quán karaoke 8118, quán cháo sợi Phuok, phường Phonsavang (nhà bệnh nhân số 59), trường Vientiane College, Trường hữu nghị Lào - Việt; tạm dừng tham gia các hoạt động và nghi lễ tôn giáo của người dân tại chùa Simuang.

Văn bản cũng kêu gọi tiếp tục tăng cường tổ chức thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp theo hướng dẫn số 3443/BCT ngày 12-4-2021 của Ban Chuyên trách quốc gia; thông báo số 337/BVHTTDL ngày 13-4-2021 của Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào; thông báo số 03/BCT ngày 13-4-2021 của Ban Chuyên trách thủ đô Vientiane.

Văn bản cũng nhấn mạnh, đối với các quán ăn, hoạt động và địa điểm khác có khách hàng sử dụng dịch vụ ăn, uống, hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 mà Ban Chuyên trách đã ban hành một cách (duy trì khoảng cách, kiểm tra thân nhiệt, có nước rửa tay, đeo khẩu trang). Đồng thời khuyến cáo người dân, trong thời gian này, nếu không cần thiết, người dân thủ đô Vientiane tránh ăn uống tại các nhà hàng mà nên mua đồ ăn về nhà.

Ban Chuyên trách về kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 thủ đô Vientiane cũng giao Ban Chuyên trách cấp quận phối hợp với công an, các ngành, chính quyền phường liên quan chủ trì cưỡng chế áp dụng văn bản này một cách nghiêm ngặt.

Ngày 20-4, Lào xét nghiệm 656 trường hợp, kết quả phát hiện 28 bệnh nhân Covid-19 mới, trong đó 26 người bệnh tại thủ đô Vientiane và hai bệnh nhân tại tỉnh Champasak.

Đáng chú ý, trong số 28 bệnh nhân Covid-19 mới phát hiện, có 26 bệnh nhân có lịch sử tiếp xúc gần với bệnh nhân số 59 là người có thời gian dài tiếp xúc với nhóm người nước ngoài nhập cảnh Lào trái phép; người này đã di chuyển đến nhiều địa điểm và tiếp xúc với rất nhiều người tại thủ đô Vientinae, làm cho dịch bệnh lây lan trên diện rộng; hai người bệnh còn lại là những trường hợp nhập cảnh Lào từ Thái Lan.

Trước tình hình số bệnh nhân Covid-19 tăng nhanh trong thời gian ngắn và các bệnh nhân có lịch trình đi lại, tiếp xúc rộng, phức tạp, nhiều khả năng, thời gian tới thủ đô Vientiane sẽ tiếp tục ban hành các biện pháp tăng cường công tác phòng ngừa, kiểm soát, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)