Thế giới ngày qua

Venezuela: Để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ

Thứ Hai, 20-01-2020, 10:19

Tổng thống Venezuela N.Maduro tuyên bố để ngỏ khả năng đàm phán trực tiếp với Mỹ, nhằm chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Nam Mỹ này.

Trong bài phỏng vấn đăng trên Báo Bưu điện Oa-sinh-tơn, số ra ngày 18-1, Tổng thống N.Maduro nhấn mạnh, nếu Tổng thống Mỹ Đ.Trăm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Caracas, các công ty dầu mỏ của Mỹ cũng sẽ được hưởng lợi từ nguồn cung của Venezuela. Theo ông N.Maduro, một mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng và đối thoại sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên. Bên cạnh đó, Tổng thống Venezuela cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại với thủ lĩnh phe đối lập J.Guaido, song bác bỏ yêu cầu từ chức của phe đối lập.

Mexico: Chặn dòng người di cư

Ngày 18-1, các binh sĩ Mexico đã chặn khoảng 1.500 người di cư Trung Mỹ vào nước này từ Guatemala. Lực lượng Vệ binh quốc gia Mexico khẳng định, người di cư không thể nhập cảnh nếu không có thị thực hay giấy tờ nhập cư. Trong khi đó, đụng độ đã xảy ra tại khu vực biên giới giữa Tê-cun U-man của Guatemala và bang Chiapas của Mexico, khi một số người di cư tìm cách vượt biên và bị lực lượng an ninh Mexico ngăn chặn. Bất ổn khiến Mexico phải tạm thời đóng cửa khu vực biên giới này. Hồi tháng 6-2019, Mỹ và Mexico đã đạt được một thỏa thuận nhằm hạn chế dòng người di cư từ Trung Mỹ vượt qua lãnh thổ Mexico tới Mỹ.

Yemen: Doanh trại quân đội bị tiến công

Kênh truyền hình nhà nước Al Ekhbariya của A-rập Xê-út dẫn các nguồn tin cho biết, ngày 18-1, phiến quân Houthi đã tiến hành vụ tiến công một doanh trại quân đội tại thành phố Ma-ríp, Yemen, bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái. Cuộc tiến công làm ít nhất 70 binh sĩ chết và hàng chục người bị thương. Phiến quân Houthi hiện chưa lên tiếng nhận là thủ phạm của vụ tiến công.

Yemen rơi vào cuộc nội chiến từ cuối năm 2014, sau khi phiến quân Houthi nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa và buộc chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống M.Hadi phải lưu vong. Từ năm 2015, A-rập Xê-út thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự A-rập chống phiến quân Houthi, hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Yemen Hadi. Xung đột đã làm hơn 100.000 người chết cũng như đẩy hàng triệu người vào cảnh mất nhà ở, thiếu lương thực và thuốc men. Liên hợp quốc nhận định, tình hình tại Yemen đang là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

CH Séc: Bùng phát dịch cúm gia cầm

Ngày 18-1, giới chức Cộng hòa Séc xác nhận về một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tại nước này sau khi một trạng trại nhỏ tại khu vực Vi-xô-xi-na bị lây nhiễm. Các nhân viên kiểm dịch đã tiến hành kiểm tra sau khi chủ trại thông báo có 12 con gà và ba con vịt bị nhiễm bệnh, trong đó có sáu con chết trong hai ngày. Qua kiểm tra, Viện Thú y nhà nước xác nhận nhiều con gà và vịt ở trang trại này đã bị nhiễm cúm gia cầm chủng H5N8.

Các cơ quan chức năng của Séc đã triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan. Theo đó, tất cả gia cầm ở nông trại nhiễm bệnh sẽ bị tiêu hủy, đồng thời chính quyền sẽ thiết lập khu vực bảo vệ có bán kính 3 km, khu vực giám sát với bán kính 10 km quanh điểm bùng phát dịch. H5N8 là chủng vi-rút có khả năng lây nhiễm cao ở động vật họ chim. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có ca lây nhiễm nào sang người được ghi nhận.