Về tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Chủ Nhật, 08-12-2019, 01:59

Theo Yonhap và Roi-tơ, ngày 7-12, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In và người đồng cấp Mỹ Ð.Trăm có cuộc điện đàm kéo dài khoảng 30 phút thảo luận về biện pháp thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Gô Min Chê-ông cho biết, cuộc điện đàm được tiến hành theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm và nêu rõ, lãnh đạo hai nước cùng nhận thức về tình hình nghiêm trọng trên bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây, đồng thời nhất trí phải tiếp tục duy trì đà đối thoại nhằm đạt kết quả bước đầu về thỏa thuận phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

★ Cuộc điện đàm nêu trên giữa hai Tổng thống Hàn Quốc và Mỹ diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đối mặt nguy cơ trở nên căng thẳng. Ngày 5-12 vừa qua, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Chuê Xon Hui lên tiếng chỉ trích những phát ngôn gần đây của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm ám chỉ việc sử dụng sức mạnh quân sự nhằm vào Bình Nhưỡng và nêu rõ đây sẽ là một "thách thức rất nguy hiểm". Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Chuê Xon Hui cho biết, Triều Tiên không hài lòng với phát biểu nêu trên của Mỹ, đồng thời kêu gọi Tổng thống Mỹ không nên "sử dụng những phát biểu và diễn đạt làm nóng bầu không khí đối đầu một lần nữa vào thời khắc then chốt như hiện nay".

★ Ngày 6-12, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định, Mỹ và Triều Tiên dường như vẫn có bất đồng lớn trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Ơn Han nhấn mạnh: "Nhìn vào một loạt tuyên bố (Triều Tiên) đưa ra gần đây, có vẻ như Mỹ và Triều Tiên vẫn còn bất đồng quan điểm liên quan các cuộc đàm phán hạt nhân".

★ Nhiều cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên đã diễn ra trong hai năm 2018 và 2019, cùng với đó là việc Triều Tiên ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, có rất ít tiến triển trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên kể từ Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều lần thứ hai hồi tháng 2-2019 tại Hà Nội. Hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên mới nhất tại Xtốc-khôm (Thụy Ðiển) hồi tháng 10 vừa qua nhưng không đạt đột phá.

★ Theo Ðài KBS của Hàn Quốc, công ty cung cấp dịch vụ hình ảnh vệ tinh Planet Labs ngày 5-12 đã chụp được những hình ảnh Triều Tiên chuẩn bị khởi động lại việc thử nghiệm động cơ tên lửa ở Ðông-chang, huyện Chôn-xan, tỉnh Bắc Pi-ông-gan. Nhiều chuyên gia nhận định, những động thái nêu trên cho thấy, Triều Tiên đang tiến hành các khâu chuẩn bị nhằm khởi động lại việc thử nghiệm động cơ cung cấp lực đẩy cho vệ tinh và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).