Về khả năng Mỹ tiếp tục duy trì binh sĩ ở miền bắc Syria

Thứ Ba, 12-11-2019, 09:51

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng M.Miley ngày 10-11 cho biết, Mỹ có thể duy trì khoảng 500 hoặc 600 binh sĩ tại Syria.

Tuyên bố được quan chức cấp cao Lầu năm góc đưa ra chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi quốc gia Trung Ðông này. Ông M.Miley cho rằng, việc duy trì quân đội Mỹ ở Syria là rất quan trọng, bởi tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn hiện diện trong khu vực.

* Tổng thống Mỹ D.Trump hôm 6-10 vừa qua thông báo, khoảng một nghìn binh sĩ Mỹ sẽ rút khỏi đông bắc Syria, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống lực lượng người Cuốc. Tuy nhiên, Tổng thống D.Trump sau đó cho biết, một số ít binh sĩ Mỹ sẽ duy trì hiện diện để ngăn chặn IS tiếp cận các mỏ dầu tại đây. Nga chỉ trích động thái của Mỹ, cho rằng đây là hành động nhằm kiểm soát các mỏ dầu của Syria.

* Tổng thống Syria B.Assad ngày 11-11 trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT của Nga, đưa ra những cảnh báo về hậu quả của cuộc xung đột tại Syria đối với thế giới. Ông B.Assad cáo buộc Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ "tiếp tay" cho các tay súng khai thác dầu mỏ của Syria, đồng thời tuyên bố không gặp Tổng thống T.Erdogan, khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hiện diện trên lãnh thổ Syria, tuy nhiên không phản đối đàm phán với Ankara.

* Cùng ngày, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày 14-11 tới, cơ quan chức năng nước này sẽ tiến hành các thủ tục hồi hương một tay súng IS là công dân Mỹ và bảy công dân Ðức. Các tù nhân đang được giam giữ trong các nhà tù hoặc trung tâm di trú của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan trước đó cho biết, có hơn 1.200 tù nhân IS trong các nhà tù của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 287 phiến quân mà quân đội nước này bắt giữ ở Syria.