Về cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc

Thứ Bảy, 07-12-2019, 02:15

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 5-12, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm tuyên bố, Mỹ đang có các cuộc gặp và thảo luận "thuận lợi" với Trung Quốc. Phát biểu với báo giới, khi được hỏi về ý định thực hiện lời đe dọa áp thuế bổ sung đối với 156 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc từ ngày 15-12 tới, ông Ð.Trăm nói: "Sẽ có điều gì đó xảy ra vào ngày 15-12 nhưng chúng tôi chưa thảo luận về việc đó. Chúng tôi đang có các cuộc thảo luận rất tốt đẹp với Trung Quốc".

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ X.Mnu-chin khẳng định, đàm phán thương mại với Trung Quốc đang đi đúng hướng. Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi Mỹ cần hạ thấp các mức thuế bổ sung để hai bên ký thỏa thuận thương mại tạm thời nhằm giảm leo thang tranh cãi thương mại kéo dài 17 tháng qua giữa hai nước.

★ Tổng thống Mỹ Ð.Trăm coi việc giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc là một ưu tiên cao trong nhiệm kỳ của mình. Các số liệu từ Cục Thống kê Mỹ ngày 5-12 cho thấy, thâm hụt hàng hóa trong tháng 10 vừa qua đã thu hẹp tháng thứ ba liên tiếp, xuống còn 31,3 tỷ USD, với việc nhập khẩu không thay đổi nhưng xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 3,4%. Từ đầu năm đến nay, tổng thâm hụt đã giảm gần 15%, từ mức 344,8 tỷ USD trong mười tháng đầu năm 2018 xuống còn 294,5 tỷ USD.

★ Ngày 6-12, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ dỡ bỏ thuế đối với một phần đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ.