Trung Quốc xác nhận hai ca nhiễm dịch hạch

Thứ Năm, 14-11-2019, 15:30
Bệnh nhân nhiễm dịch được điều trị cách ly. (Ảnh minh họa)

NDĐT - Ngày 14-11, cơ quan chức năng TP Bắc Kinh, Trung Quốc xác nhận hai trường hợp người dân nước này nhiễm dịch hạch thể phổi, đồng thời khẳng định đang triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.

Cụ thể, theo thông báo của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Bắc Kinh, thành phố này đang điều trị hai bệnh nhân được xác định nhiễm bệnh dịch hạch thể phổi đến từ Khu tự trị Nội Mông Cổ ở phía bắc Trung Quốc; trong đó một trường hợp người bệnh trong trạng thái ổn định, một trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch.

Nhà chức trách Trung Quốc đã lập tức kích hoạt cơ chế ứng phó tình huống khẩn cấp về y tế công cộng, tập trung cứu chữa cho hai người bệnh. Theo quy định của Trung Quốc, bệnh dịch hạch được xếp vào loại bệnh truyền nhiễm loại A, người bệnh và những người có tiếp xúc gần với người bệnh phải được cách ly để điều trị và theo dõi.

Để ngăn ngừa khả năng bùng phát dịch, cơ quan chức năng đã triển khai nhiều công tác về điều trị cách ly, quản lý và tiêu độc khử trùng khu vực cách ly, theo dõi người tiếp xúc trực tiếp, dùng thuốc phòng ngừa, tuyên truyền về dịch bệnh…

Hai bệnh nhân nói trên được chuyển bằng xe cấp cứu từ Nội Mông Cổ đến điều trị tại một cơ sở y tế thuộc quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh. Theo báo cáo, đến thời điểm hiện nay, những người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh chưa có biểu hiện gì bất thường liên quan đến căn bệnh này.

Được biết, bệnh dịch hạch thể phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra, có nguy cơ lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Trong quá khứ, các địa phương như Tứ Xuyên, Thanh Hải, Nội Mông Cổ ở Trung Quốc đã từng ghi nhận các ca nhiễm và tử vong bởi căn bệnh nguy hiểm này.

TÔ MINH – HỮU HƯNG