Triều Tiên vẫn cam kết đối thoại phi hạt nhân hóa

Thứ Năm, 22-08-2019, 16:42
Triều Tiên cảnh báo về kế hoạch triển khai máy bay phản lực F-35 cùng các vũ khí quân sự tấn công chung quanh bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

NDĐT - Ngày 22-8, Triều Tiên nhấn mạnh không thay đổi lập trường giải quyết các vấn đề bằng biện pháp hòa bình, tuy nhiên cảnh báo “các hành động quân sự nguy hiểm và bất thường” giữa Hàn Quốc và Mỹ có thể châm ngòi một cuộc chiến tranh lạnh mới trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn thông cáo, trong đó người phát ngôn Ngoại giao Triều Tiên khẳng định Triều Tiên vẫn không thay đổi quan điểm “giải quyết tất cả các vấn đề bằng biện pháp hòa bình thông qua đối thoại và đàm phán”.

“Tuy nhiên, chúng tôi không muốn đối thoại đi kèm với các mối đe dọa quân sự”, người phát ngôn Triều Tiên nhấn mạnh.

Trong thông cáo, người phát ngôn Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ vụ thử tên lửa hành trình tầm trung gần đây của Mỹ cũng như các kế hoạch triển khai máy bay phản lực F-35 cùng các vũ khí quân sự tấn công chung quanh bán đảo Triều Tiên là hành động khiêu khích, ngược lại các tuyên bố chung và các thỏa thuận quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trong chiều nay, Phó Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Hyun-jong đã có cuộc hội đàm với Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun để thảo luận những nỗ lực chung nhằm nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Phát biểu sau cuộc gặp kéo dài một giờ với các phóng viên, ông Kim Hyun-jong cho biết, ông “cảm nhận” được cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ sớm được nối lại. Tuy nhiên, ông Kim Hyun-jong không nêu chi tiết đánh giá này.

Trong ngày hôm qua, Đặc phái viên Stephen Biegun tuyên bố Mỹ vẫn sẵn sàng đối thoại cấp chuyên viên với Triều Tiên ngay khi nhận được trả lời bên phía nước này.

Mỹ sẵn sàng cho cuộc gặp cấp chuyên viên với Triều Tiên

N.T