Triều Tiên phóng vật thể bay chưa xác định

Thứ Hai, 30-03-2020, 09:10

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo, sáng 29-3, Triều Tiên đã phóng các vật thể bay chưa xác định, từ khu vực gần thành phố ven biển Wonsan ra vùng biển phía đông Triều Tiên. JCS kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức chấm dứt các hành động tương tự trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực chống dịch Covid-19.

* Yonhap cho biết, giới chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích dữ liệu về các vật thể bay mà Triều Tiên vừa phóng. Theo nhận định ban đầu của JCS, Triều Tiên “dường như đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn”, bay được khoảng 230 km và đạt độ cao tối đa 30 km.

* Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc và các quan chức an ninh cấp cao đã tiến hành họp khẩn trực tuyến, thảo luận về vụ phóng các vật thể bay của Triều Tiên. Seoul khẳng định theo dõi sát tình hình và quân Hàn Quốc sẵn sàng trước mọi tình huống.

* Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận, các vật thể bay của Triều Tiên không rơi xuống lãnh thổ và vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản S.Abe chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn cấp thu thập và phân tích dữ liệu liên quan vụ việc. Theo nhận định ban đầu, Bình Nhưỡng “có thể đã tiến hành phóng tên lửa đạn đạo”.

* Một máy bay do thám Mỹ đã bay qua Hàn Quốc ngay sau khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng các vật thể bay chưa xác định. Chiếc EP-3E của Mỹ được phát hiện trên bầu trời Hàn Quốc ở độ cao 7.620 m.