Triều Tiên chỉ trích Mỹ gia tăng sức ép

Thứ Bảy, 14-12-2019, 17:20

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này ngày 12-12 cho biết, yêu cầu của Mỹ đòi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn đã gây trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán giữa hai bên. Phía Triều Tiên chỉ trích Mỹ gây sức ép, đồng thời phản đối việc Washington thúc đẩy cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) để thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Bình Nhưỡng cảnh báo sẵn sàng đáp trả.

★ Trong khi đó, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương D.Stilwell cảnh báo, Triều Tiên không nên có “hành động bất cẩn”. Bộ Quốc phòng Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các cam kết liên quan chương trình vũ khí hạt nhân, đồng thời kiềm chế tiến hành các vụ thử tên lửa tầm xa.

★ Ngày 13-12, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo nước này đang giám sát chặt chẽ mọi diễn biến sau khi Triều Tiên “bóng gió” nói rằng có thể thay đổi chính sách trong đàm phán hạt nhân với Mỹ sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ. Hàn Quốc cam kết ủng hộ và thúc đẩy cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

★ Viện chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc ngày 13-12 nhận định, Triều Tiên có khả năng tuyên bố chấm dứt đàm phán với Mỹ, khi triệu tập cuộc họp toàn thể của đảng Lao động Triều Tiên trong tháng 12 này. Tuần trước, Triều Tiên thông báo kế hoạch triệu tập cuộc họp để giải quyết các vấn đề quan trọng phù hợp yêu cầu phát triển của Triều Tiên, cũng như tình hình trong và ngoài nước.