Tổng thống Nga V. Putin tuyên bố sẵn sàng gia hạn START-3

Thứ Sáu, 06-12-2019, 16:27
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với các tướng lĩnh Nga về vấn đề quốc phòng.

NDĐT – Chiều 5-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (còn gọi là START-3) trước cuối năm nay, mà không hề kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Phát biểu từ Sochi, trong cuộc họp với các tướng lĩnh Nga về vấn đề quốc phòng, Tổng thống Putin lưu ý Hiệp ước START-3 sắp hết hạn, tuy nhiên cho tới nay, Moscow chưa hề nhận được bất kỳ phản hồi nào của các đối tác về đề nghị gia hạn thỏa thuận kiểm soát vũ khí này. Tổng thống Putin nhấn mạnh lập trường của Nga “không muốn dấy lên bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang, cũng như tiếp tục triển khai tên lửa tai các vị trí mới, đồng thời sẵn sàng gia hạn START-3, sớm nhất có thể, ngay trước thời điểm cuối năm nay mà không cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào”.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh thêm, bản thân ông phải nhắc lại điều này một cách chính thức, tránh để lặp lại lối diễn giải kép về sau, rằng: “Hôm nay, chúng tôi sẽ thảo luận về những khó khăn, cản trở thiện chí của chúng tôi, cũng như về những quyết định nào cần thông qua nhanh chóng và ít gây tốn kém nhất”.

START mới sẽ hết hạn vào tháng 2-2021. Nga đã đề nghị Mỹ thảo luận vấn đề gia hạn hiệp ước này, song chưa nhận được hồi đáp. Nga cũng đã nhiều lần cảnh báo nếu Mỹ từ chối gia hạn START mới, cũng đồng nghĩa sẽ gây thêm nhiều hiểm họa và bất ổn đối với nền an ninh thế giới. “Nếu START-3 chấm dứt tồn tại, thì sẽ không còn công cụ nào trên thế giới có thể kiềm chế cuộc chạy đua vũ trang” - như Tổng thống Putin trước đó đã chỉ rõ điều này trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Thời báo Tài chính.

Trong khi đó, quan điểm của Mỹ đến thời điểm hiện nay, theo Thứ trưởng phụ trách chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ John Rood đã khẳng định, Mỹ có đủ thời gian để đàm phán nhằm gia hạn START mới. Quan chức Mỹ cảnh báo “một hiệp ước vội vàng sẽ làm giảm tác dụng đòn bẩy và cho rằng không cần phải đàm phán lại các phần của hiệp ước”.

START-3, được Nga và Mỹ ký năm 2010, có hiệu lực sau đó một năm và dự kiến sẽ kéo dài ít nhất đến tháng 2-2021. Hiệp ước quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí tấn công chiến lược của mình để sau bảy năm kể từ ngày hiệp ước có hiệu lực, tổng số lượng vũ khí không vượt quá 700 đơn vị tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 thiết bị phóng tên lửa đã được triển khai và chưa triển khai. Hiệp ước cũng bắt buộc Nga và Mỹ trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và phương tiện phóng hai lần mỗi năm. Nga coi START mới là “hòn đá tảng đối với an ninh thế giới”, song Mỹ nhiều lần đề cập khả năng không gia hạn hiệp ước này.

QUẾ ANH