Tổng thống Nga V.Putin thị sát tập trận “Kavkaz-2020”

Thứ Bảy, 26-09-2020, 07:04
Lính đổ bộ từ trên không trong cuộc tập trận. (Ảnh THANH THỂ)

Ngày 25-9, Tổng thống Nga V.Putin đã tới thao trường Kapustin Yar tại tỉnh Astrakhan (LB Nga), theo dõi phần chính tập trận chỉ huy tham mưu chiến lược “Kavkaz-2020”.

Nhà lãnh đạo Nga đến thao trường Kapustin Yar bằng trực thăng. Cùng với Tổng thống V.Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng theo dõi cuộc tập trận.

Các tùy viên quốc phòng của 70 quốc gia, trong đó có Việt Nam, cũng có mặt tại thao trường Kapustin Yar - một trong những khu huấn luyện quân sự lớn nhất của quân đội Nga, để theo dõi giai đoạn chính trong khuôn khổ tập trận “Kavkaz-2020”.

Tại thao trường, các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang LB Nga phối hợp các lực lượng quân sự Armenia, Belarus, Trung Quốc, Pakistan, Myanmar thực hiện tác chiến chung đẩy lùi các cuộc tiến công, chuyển sang phản công và tiêu diệt kẻ địch giả định.

Các nhiệm vụ chiến đấu được triển khai dựa trên kinh nghiệm chiến sự tại Syria, từ đó vạch ra những kịch bản, cũng như phương thức phối hợp tác chiến với sự tham gia của các lực lượng vũ trang nước ngoài.

Tổng thống Nga V.Putin thị sát tập trận “Kavkaz-2020” -0
 Tổng thống Nga có mặt tại thao trường. (Ảnh THANH THỂ)

Kịch bản hành động của các binh chủng tham gia tập trận được xây dựng theo một số bước chiến thuật. Trong phần đầu, với mục đích phòng thủ cơ động, lực lượng liên quân tổ chức khép vòng vây và ngăn bước tiến quân địch. Sau đó, triển khai tiến công hỏa lực khiến đối phương tổn thất tối đa.

Để ngăn đối phương tăng cường lực lượng, cuộc tập trận lên kế hoạch đổ bộ chiến thuật vào sâu hậu phương địch, tạo đà phản công.

Cũng theo kịch bản, đoàn quân thuộc lực lượng vũ trang LB Nga và Armenia triển khai tiến công bên sườn địch theo hai hướng khép chặt, với mục đích bao vây và giáng đòn chủ lực vào các mũi tiến công chính của kẻ thù. Đồng thời, hướng phản công khác do một tập đoàn quân của Nga và Belarus, Trung Quốc đảm nhiệm.

Tiếp đó, các cụm chiến đấu phòng thủ của liên quân chuyển sang tiến công và đánh tan các nhóm lực lượng địch bị bao vây.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tham gia diễn tập tại thao trường Kapustin Yar có các binh chủng thuộc Quân khu miền Nam, Quân khu miền Tây, lính dù, lữ đoàn không quân lục quân, lực lượng tên lửa pháo binh, phòng không, máy bay không người lái, lực lượng hỗ trợ chiến đấu, kỹ thuật, hậu cần, y tế, cùng quân đội nước ngoài.

Tại Kapustin Yar, Nga cho thấy sức mạnh của các hệ thống phòng không tiên tiến. Khoảng 35 tên lửa và hơn bảy nghìn quả đạn phòng không đã được bắn vào các mục tiêu trên không.

Cùng với đó, các lực lượng pháo binh tên lửa, xe tăng và xe chiến đấu bộ binh, cũng như các dòng máy bay tiêm kích, máy bay ném bom, máy bay trực thăng, lính đặc công, lính dù... đã cùng nhau tác chiến nhịp nhàng theo kịch bản đưa ra.

Tổng thống Nga V.Putin thị sát tập trận “Kavkaz-2020” -1

Tiêm kích Nga tập trận. (Ảnh THANH THỂ)

Ivan Martin, tùy viên quốc phòng Pháp cho biết, mỗi người đều có thể đánh giá những gì đã thấy trong cuộc tập trận, đồng thời bày tỏ thú vị có mặt tại thao trường để chứng kiến nhiều điều thú vị đã diễn ra.

Cố vấn quốc phòng tại Đại sứ quán Sri Lanka ở Nga bày tỏ, người xem đã có dịp chứng kiến cách một trong những "siêu cường" tham gia tập trận cùng các đại diện khác của cộng đồng quân sự quốc tế. Song, vị cố vấn hy vọng, những cuộc tập trận sẽ vẫn là những bài tập và không ai phải áp dụng chúng trong các tình huống thực tế.

Cuộc diễn tập chỉ huy tham mưu chiến lược “Kavkaz-2020” diễn ra từ ngày 21 đến 26-9 tại các khu vực huấn luyện miền nam nước Nga, cũng như vùng biển Đen và biển Caspi, với sự tham gia của khoảng 80 nghìn người, trong đó có 1.000 quân nhân nước ngoài.

QUẾ ANH – THANH THỂ (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Liên bang Nga)