Tổng thống Nga V. Putin kêu gọi người dân đoàn kết chống dịch bệnh Covid-19

Thứ Tư, 25-03-2020, 22:48
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu với người dân Nga về cuộc chiến chống Covid-19

NDĐT – Chiều 25-3 (theo giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu trực tiếp với người dân Nga trên truyền hình nước này. Được biết, Tổng thống Putin đã hoãn chuyến công tác tới thành phố St. Petersburg chiều cùng ngày, để kịp có bài phát biểu này với người dân cả nước - Thư ký Báo chí của Tổng thống, ông Dmitry Peskov cho biết.

Bài phát biểu của Tổng thống được thực hiện trong bối cảnh những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại LB Nga nói chung và tại thủ đô Moscow nói riêng, nơi tính đến chiều 25-3, có tới 410 ca dương tính với virus corona chủng mới, trong tổng số 658 ca trên toàn Liên bang.

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Putin khẳng định virus corona chủng mới đang lây lan nhanh chóng và khó lường, dịch bệnh này đang tấn công mọi mặt trong đời sống kinh tế - xã hội trên toàn thế giới. Ông nói: “Dù đã sớm áp dụng các biện pháp ngăn chặn, song nước Nga không thể tránh khỏi các mối đe doạ tiềm ẩn, đơn giản là vì vị trí địa lý của nước Nga. Các quốc gia láng giềng của Nga đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, và chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch bệnh này”. Tuy nhiên, theo Tổng thống, Nga đã và đang xử lý vấn đề một cách chuyên nghiệp, có tổ chức. Ưu tiên chính của nhà nước là cuộc sống và sức khỏe của mọi công dân.

Ngay sau đó, Tổng thống đã khẳng định vai trò quan trọng của đội ngũ các nhà khoa học, các bác sĩ, nhân viên y tế, nhân viên các dịch vụ cứu thương, những người đang làm việc trên tuyến đầu của “cuộc chiến” chưa từng có hiện nay- chống lại dịch bệnh Covid-19. Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Giờ đây, các bạn chính là những người đi đầu trong việc bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân. Và tôi chân thành cảm ơn tất cả các bạn đã làm việc tận tâm, tận lực nhất”.

Tổng thống đã đề nghị mọi công dân Nga cần tuân thủ tối đa mọi khuyến nghị của các bác sĩ cũng như chính quyền địa phương. Ông cho rằng thành công của “cuộc chiến” chống Covid-19 phụ thuộc rất nhiều vào ý thức tuân thủ của từng công dân. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhóm dễ bị tổn thương nhất, gồm người già và những người mắc các bệnh mãn tính.

Tổng thống tuyên bố hoãn cuộc bỏ phiếu toàn Nga về sửa đổi Hiến pháp, dự định tiến hành vào ngày 22-4 tới và chuyển sang một thời điểm thích hợp khác. Ông nói: “Chúng tôi sẽ đánh giá diễn tiến tình hình ở các khu vực và trong cả nước, cũng như sẽ tham vấn kỹ các ý kiến ​​chuyên môn, khuyến nghị của bác sĩ, chuyên gia, trước khi quyết định thời điểm bỏ phiếu mới”. Theo Tổng thống: “Ưu tiên tuyệt đối của nhà nước chính là sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của nhân dân. Điều quan trọng nhất lúc này là ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh”. Và do đó, Tổng thống tuyên bố kỳ nghỉ cuối tuần này sẽ kéo dài từ 28-3 đến hết ngày 5-4. Ông nêu rõ, kỳ nghỉ kéo dài này là nhằm hạn chế, giảm thiểu tối đa sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 và, đương nhiên, tất cả mọi người đều được giữ nguyên lương. Tổng thống cũng lưu ý, các cơ quan, tổ chức nhà nước có tính đặc thù như các tổ chức y tế, bệnh viện, nhà thuốc, cửa hàng, ngân hàng, các cơ quan giao thông, cũng như chính quyền các cấp vẫn tiếp tục hoạt động.

Trong phần tiếp theo của bài phát biểu, Tổng thống Putin kêu gọi người dân hãy nâng cao ý thức công dân, kêu gọi mỗi người phải ý thức rằng nguy cơ của bệnh dịch Covid-19 sẽ không chừa một ai. Ông nói: “Những gì hôm nay đang diễn ra tại các nước phương Tây, rất có thể sẽ trở thành ngày mai của chính nước Nga. Tất cả các khuyến nghị phải được tuân theo. Cần phải bảo vệ bản thân và người thân, cần thể hiện kỷ luật và trách nhiệm”.

Ông kết luận: “Hãy tin tôi đi, điều an toàn nhất bây giờ là ở nhà”.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống cũng đề cập các vấn đề nhằm ổn định xã hội, bảo đảm mọi mặt đời sống người dân, bảo đảm thu nhập và công việc của người dân, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nơi đang tạo ra hàng triệu vị trí làm việc. Ông đề nghị thanh toán các khoản tiền dịp lễ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng 9-5 cho các cựu chiến binh nên được thực hiện ngay trong tháng 4, sớm hơn thông lệ; đề nghị chính quyền hỗ trợ các gia đình đông con; những phụ nữ đang nghỉ thai sản; hỗ trợ những người nghỉ ốm, hoặc đang đối mặt nguy cơ mất việc; đề nghị tăng mức trợ cấp thất nghiệp tối đa 8 nghìn ruble hiện nay lên bằng mức lương tối thiểu là 12.130 ruble; cần bảo đảm sự ổn định trong thị trường lao động và ngăn chặn sự gia tăng thất nghiệp… Không chỉ dừng lại ở việc đề ra các mục tiêu chung chung, Tổng thống còn khẳng định: “Nhà nước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết vấn đề ổn định thị trường lao động nhằm ngăn chặn làn sóng thất nghiệp gia tăng”. Ông đã đề ra một loạt biện pháp cụ thể để giải quyết mục tiêu này…

Sau cùng, Tổng thống Putin khẳng định: “Tất cả các biện pháp đang được thực hiện và sẽ thành công, nếu chúng ta đồng lòng và xác định rõ sự phức tạp của tình hình hiện nay”, “Chúng ta cần tạc dạ và thực hiện trách nhiệm cá nhân của mình đối với những người thân yêu, đối với những người đang sống quanh ta, những người cần sự giúp đỡ và hỗ trợ của chúng ta. Tóm lại, chính sự đoàn kết sẽ đem đến sức mạnh của toàn xã hội và chúng ta sẽ chiến thắng mọi thách thức hiện nay”.

QUẾ ANH